Cách quản lý hàng tồn kho hiệu quả

Quản lý hàng tồn kho là một công việc cực kì quan trọng của các doanh nghiệp và chủ kho. Bởi số lượng sản phẩm sản xuất ra và hàng hóa cần lưu trữ tại các kho hàng đang ngày một tăng lên. Nên việc quản lý được chúng sẽ khiến cho công việc nhập xuất hàng được nhanh chóng, tiện lợi và chính xác. Ít xảy ra hiện tượng hàng hóa bị tồn kho.

Vậy làm sao để quản lý nhà kho một cách hiệu quả nhất? Dưới đây kệ Trí Đạt sẽ chia sẻ kinh nghiệm và đưa ra một số cách hiệu quả, để mọi người cùng áp dụng.

Hiểu rõ hơn về quản lý hàng tồn kho

Quản lý kho hàng là một quy trình kiểm tra nghiêm ngặt về số lượng hàng hóa được nhập xuất trong kho hàng. Nhằm đảm bảo được rằng, chúng luôn trong tình trạng sẵn sàng đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng trong bất cứ thời điểm nào. Điều này sẽ có tác dụng tích cực đến chi phí đầu tư trong kinh doanh.

Đây là một công việc khá khó khăn và yêu cầu sự linh động, khả năng quản lý tốt. Bởi vì số lượng hàng hóa cần lưu trữ sẽ ngày một tăng lên, theo từng thời điểm nhất định. Đồng thời các sản phẩm cần xuất ra cũng vậy. Nếu như không biết cách quản lý làm sao cho hiệu quả nhất, sẽ khiến hàng hóa bị tồn kho. Nên phải có cách giải quyết và tìm ra hướng đi nhanh chóng nhất, để nhà kho luôn có đủ không gian chứa.

Cách quản lý hàng tồn kho

Từ những lợi ích tích cực mà quản lý hàng tồn kho đem lại, kệ Trí Đạt đã đúc kết lại một số cách hoạt động của công việc này sao cho hiệu quả nhất:

Bố trí không gian nhà kho

Việc bố trí không gian nhà kho đóng vai trò quan trọng bậc nhất. Doanh nghiệp am hiểu rõ về thể tích và khả năng lưu trữ kho chứa hàng của họ, sẽ giúp có việc xác định chắc chắn được số lượng  hàng hóa cần nhập về hay sản phẩm cần sản xuất. Hoặc từ đó đề ra được các phương án tăng dung tích kho chứa hàng lên bằng các đầu tư thêm các trang thiết bị hỗ trợ lưu trữ, xây dựng tầng lửng,…

Sắp xếp vị trí sản phẩm

Sắp xếp vị trí sản phẩm là công đoạn không kém phần quan trọng. Hàng hóa được đặt tại các vị trí không hợp lý sẽ gây trở ngại rất lớn trong qua tình nhập xuất hàng. Làm chậm tiến độ vận hành và năng suất của nhà kho, khiến cho việc đáp ứng nhu cầu sử dụng sản phẩm của khách hàng bị chậm lại. Đồng thời không nắm bắt được mặt hàng nào cần nhập thêm hay sản phẩm nào đang tồn kho với số lượng lớn.

Đào tạo nhân lực

Đào tạo nhân lực quản lý nhà kho là một công việc nên bắt đầu từ lúc xây dựng cơ sở lưu trữ hàng hóa. Điều này sẽ góp phần bắt kịp tiến độ vận hành của kho chứa hàng. Trong khoảng thời gian đào tạo nên hướng đến những nội dung sẽ triển khai trong thực tế, đúng với công việc mà họ đảm nhiệm. Nhưng phải đảm bảo được độ liên kết chặt chẽ giữa các bộ phận quản lý với nhau.Để họ nắm bắt được và tạo ra những giá trị tích cực cho doanh nghiệp.

Kiểm tra sản phẩm

Kiểm tra sản phẩm là một công đoạn diễn ra thường xuyên và yêu cầu tính chuyên nghiệp rất cao. Công việc này sẽ giúp quản lý được số lượng sản phẩm trong kho chứa hàng có đủ để đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng không. Đồng thời đảm bảo được độ an toàn và chất lượng cho hàng hóa. Tránh được tình trạng hết hạn sử dụng mà không hề hay biết. Gây thiệt hại cho doanh nghiệp và mất đi một phần diện tích cần lưu trữ.

Đáp ứng nhanh chóng

Việc đáp ứng nhanh chóng nhu cầu của người tiêu dùng sẽ giúp tiết kiệm được không gian lưu trữ trong nhà kho, khiến cho hoạt động nhấp xuất hạng trở nên đơn giản và hiệu quả. Công việc này cần đảo độ an toàn và chất lượng của sản phẩm trước khi trao đến tay khách hàng để không bị mất uy tín. Tránh tình trạng giao nhầm hàng lỗi, hết hạn.

Lợi thế từ việc quản lý hàng tồn kho

Đối với các doanh nghiệp, số lượng sản phẩm được xuất ra để cung ứng cho thị trường tiêu dùng đem lại lợi nhuận rất lớn. Nhưng số tài sản quan trọng, có nhiều giá trị nhất lại luôn nằm ở hàng hóa tồn kho. Chúng chiếm gần như tổng tài sản của một doanh nghiệp hiện có. Bởi vậy mà công việc quản lý hàng tồn kho thực sự là một công việc rất quan trọng.

Quản lý hàng tồn kho sẽ đem lại nhiều lợi ích tốt, điển hình như việc nắm bắt được số lượng sản phẩm hiện đang có hoặc đang thiếu. Để từ đó lập kế hoạch để sản xuất thêm nhằm đáp ứng được nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng. Đồng thời, vạch ra phương án xử lý lượng hàng hóa đang tồn kho với số lượng lớn.

Việc quản lý hàng hóa tồn kho tốt còn giúp tiết kiệm được nguyên liệu sản xuất. Bởi vì hầu hết sản phẩm qua một thời gian dài không sử dụng sẽ xảy ra hiện tưởng hỏng hóc, hao mòn theo thời gian. Những sản phẩm này đa phần đều không phải là mặt hàng trọng tâm mà người tiêu dùng hướng đến. Cần nắm bắt tốt để tạo cơ sở sản xuất chúng với số lượng ít đi hoặc vừa đủ.

Tiết kiệm được chi phí đầu tư lắp đặt thêm các trang thiết bị hỗ trợ lưu trữ như kệ kho hàng. Bởi lượng hàng hóa tồn kho không được quản lý tốt sẽ dẫn tới việc sản xuất bị thừa số lượng. Dẫn tới việc diện tích chứa hàng trong kho bị quá tải, phải mua thêm các vật dụng chứa hàng với chi phí rất đắt đỏ.

Kiểm soát được số lượng hàng hóa tồn kho còn giúp cho người quản lý kho hàng tạo dựng cơ sở đến sản xuất, nhập sản phẩm với số lượng đầy đủ. Để đáp ứng được mọi nhu cầu sử dụng và có phương án giải quyết hiệu quả với hàng hóa tồn kho.

Trên đây là một số các quản lý hàng tôn kho hiệu quả được đúc kết lại sau nhiều năm hoạt động trong ngành của đơn đơn vị sản xuất kệ Trí Đạt. Mong rằng bài viết sẽ có ích và được các doanh nghiệp ứng dụng thành công. Xin trân thành cảm ơn.

Tin Liên Quan: