Để kinh doanh cửa hàng tạp hóa thành công

Kinh doanh bằng cửa hàng tạp hóa là hình thức bán lẻ các sản phẩm tiêu dùng khác nhau nhằm đắp ứng kịp thời nhu cầu của khách hàng. Với tốc độ phát triển mạnh mẽ như hiện tại thì mô hình này đã trở thành hình thức kinh doanh phổ biến. Nhưng làm sao để phát triển một cách bền vững nhất? Làm sao để khách hàng quay lại của hàng của mình nhiều lần thay vì lựa chọn mua sản phẩm ở tiệm khác?

Bài viết dưới đây kệ Trí Đạt sẽ chia sẽ kinh nghiệm thực tế khi mở tiệm tạp hóa và các bước khởi đầu quan trọng trong ngành.

Cách mở cửa hàng tạp hóa

Mô hình kinh doanh bán lẻ sản phẩm tại các cửa hàng tạp hóa là hình thức buôn bán hàng hóa có rất nhiều tiềm năng để khai thác và phát triển. Bởi vì đa phần người Việt Nam luôn chọn mua sắm tại những nơi gần nhà nhất để không phải vất vả đi một quãng đường xa. Chính vì thế mà hình thức kinh doanh này có tổng doanh thu chiếm nhiều nhất so với toàn bộ ngành tiêu dùng hàng nhanh.

Trước khi đầu tư vào mở cửa tiệm tạp hóa, kệ Trí đạt mong khách hàng sẽ nắm bắt rõ những điều trong nội dung phần tiếp theo để quá trình kinh doanh bán lẻ diễn ra tốt nhất có thể.

Nghiên cứu thị trường

Nghiên cứu thị trường là bước khởi đầu quan trọng trước khi tiếp hành kinh doanh siêu thị hay cửa hàng tạp hóa. Giai đoạn này khá là khó khăn đối với những người mới bắt đầu vào ngành, khi phải tìm hiểu nhiều thông tin mà không biết phải bắt đầu từ đâu. Các bạn nên xem xét nhu cầu của người tiêu dùng là điều đầu tiên, chú ý kĩ các loại sản phẩm bán chạy nhiều nhất. Đó là hai điểm mấu chốt khi mở cửa hàng tạp hóa. Đồng thời cũng nên tìm hiểu kĩ những vấn đề có thể xảy ra trong thời gian vận hành và cách xử lí chúng. Ví dụ như hàng tồn kho sẽ xử lí ra sao? Làm sao để tránh nhập phải hàng kém chất lượng?…

Hầu hết khi bắt đầu một công việc nào đó đều rất khó khăn, vẫn khuyên các bạn nên tìm hiểu thật kĩ về khái niệm ngành và cách thức vận hành trên trang thông tin uy tín như Wikipedia. Hoặc xem các bản báo cáo chi tiết mới nhất về thị trường của Nielsen về sự chuyển dịch cơ cấu ngành và biến động về giá thành sản phẩm. Dưới đây là những lưu ý khi mở cửa hàng tạp hóa một cách thành công nhất:

Vị trí kinh doanh

Chọn vị trí mở cửa hàng tạp hóa thực sự rất quan trọng, nếu có sẵn mặt bằng kinh doanh thì sẽ đỡ hơn rất nhiều còn nếu không có thì phải thuê mặt bằng ở ngoài để mở tiệm, tốn rất nhiều chi phí. Nếu trong trường hợp phải thuê nhà để mở cửa hàng tạp hóa nên ưu tiên những nơi đối diện mặt đường để dễ bề thu hút được nhiều khách hàng hơn. Bởi vì nếu mở trong các khu dân đa số khách hàng mua sản phẩm đều là người trong khu vực đó nên rất khó để có thêm lượng khách từ bên ngoài. Sẽ phải tạo nhiều chương trình, hoạt động để thu hút và quảng bá thương hiệu tới khách hàng.

Lưu ý: Thuê nhà để mở tiệm tạp hóa nên kí kết hợp đồng rõ ràng với bên chủ nhà, thời gian thuê hợp lí nhất là từ 3 năm đến 5 năm để hạn chế công việc bị gián đoạn hay sản phẩm bị xuống giá. Dành thêm một phần diện tích để xe cho khách sẽ gây thiện cảm hơn rất nhiều.

Chi phí mở tiệm

Số tiền để mở cửa hàng tạp hóa sẽ tùy vào quy mô mà bạn chuẩn bị kinh doanh. Ví dụ như tiệm tạp hóa nhỏ sẽ mất chi phí đầu tư từ 100 triệu trở xuống chỉ để trưng bày sản phẩm tiêu dùng thiết yếu. Còn đối với cửa hàng tạp hóa lớn hơn, hiện đại hơn sẽ mất từ 200 triệu cho đến vài tỉ đồng, chi phí này ngoài nhập hàng hóa ra còn phải trang bị thêm nhiều trang thiết bị hiện đại hỗ trợ trong quá trình quản lí cửa hàng và các hoạt động diễn ra dễ dàng hơn.

Lập danh mục sản phẩm

Lập danh mục sản phẩm là một cách khởi đầu an toàn nhất. Việc này cho phép bạn quản lí hàng hóa  tốt hơn, hạn chế được việc sản phẩm bị hết hạn, tồn kho hay lỗ vốn. Danh sách này được lập dựa trên tiền vốn của bạn và mức giá sản phẩm nhập về. Để triển hai một các an toàn và hạn chế được nhiều rủi ro nhất có thể thì bạn nên nhập hàng hóa về với số lượng ít trước những phải đảm bảo được độ đa dạng. Để khách hàng có thể lựa chọn thoải mái mà không bị thiếu cũng như thừa thãi ảnh hưởng đến lợi nhuận. 

Thời gian này có một nguyên tắc vàng cần lưu ý đó là thói quen mua sản phẩm của khách hàng và thống kê được mặt hàng nào bán chạy nhất. Để từ đó dựng lên cơ sở nhập hàng hóa sao cho phù hợp nhất, hãy nắm bắt cơ hội kinh doanh này thật tốt để mở rộng hơn hệ thống bán lẻ của bạn.

Thiết bị hỗ trợ

Tiếp theo bạn nên sắm các trang thiết bị hỗ trợ cho cửa  hàng. Quan trọng nhất và không thể thiếu đó là kệ tạp hóa. Vì đa phần số lượng sản phẩm trong một tiệm tạp hóa cực kì đa dạng và phong phú, nhiều thể loại như bánh kẹo, đồ uống, đồ chơi, đồ gia dụng,…Nên kệ tạp hóa sẽ là giải pháp phù hợp nhất trong việc tối ưu và tiết kiệm diện tích cho siêu thị.

Đồng thời cần trang bị thêm các loại đèn có độ sáng tốt để hỗ trợ khách hàng quan sát sản phẩm. Lắp đặt hệ thống hút ẩm chất lượng để bảo quản tốt được chất lượng hàng hóa, tránh bị ẩm mốc.

Đối với của hàng tạp hóa có quy mô lớn cần lắp đặt thêm các camera giám sát tại các góc tường trên cùng của mỗi khu bày bán sản phẩm. Điều này sẽ giúp quản lý sản phẩm dễ dàng hơn, giảm thiểu tối đa hiện tượng trộm cắp vặt. Ngoài ra còn các thiết bị như máy in mã vạch, máy quét mã vạch, máy in hóa đơn để hỗ trợ cho việc thanh toán dễ dàng hơn, tiết kiệm tốt thời gian vận hành tiệm tạp hóa.

Quảng cáo cho cửa hàng

Có rất nhiều hình thức quảng cáo cho cửa hàng bạn nên thử áp dụng như đặt một cái tên thật ấn tượng, chỉ cần đọc qua là đã ghi nhớ được. Hay dựng một biển quảng cáo lớn để dễ gây chú ý với người đi đường hơn. Đây là một hình thức rất hiệu quả, khi áp dụng thực tế lượng khách lui tới tại mỗi cửa hàng tạp hóa đều tăng một cách đáng kể. Ngoài ra hãy lồng thêm nhiều cách quảng cáo thông minh khác như phát tờ rơi giới thiệu về cửa hàng, dán các tờ giấy ghi rõ địa chỉ, tạo nhiều hoạt động khuyến mãi và tri ân khách hàng gắn bó lâu dài, mua hàng tích điểm,…

Đăng kí kinh doanh

Đăng kí kinh doanh sẽ giúp cửa hàng tạp hóa trong thời gian vận hành được đảm bảo hơn và đây là hình thức bắt buộc của tất cả các doanh nghiệp. Nhiều loại giấy chứng nhận khác nhau về độ an toàn thực phẩm, cơ sở vật chất được đảm bảo,… Sẽ khiến người tiêu dùng an tâm hơn khi lui tới cửa hàng của bạn và tạo được độ uy tín cho thương hiệu. Chi phí đăng kí kinh doanh đối với cửa hàng có quy mô nhỏ chỉ trên dưới 1 triệu đồng trên một năm còn đối với loại hình lớn hơn thì bạn nên tham khảo thêm trên trang chính của họ.

Trưng bày sản phẩm

Công đoạn trưng bày sản phẩm cần độ tí mỉ, thông mình và khéo léo rất cao. Bởi vì số lượng sản phẩm cần trưng bày trong một cửa hàng tạp hóa thực sự rất đa dạng, nên cần phải được sắp xếp khoa học mới tối ưu hóa và tận dụng tối đa diện tích. Bạn nên chia thành nhiều quầy bán sản phẩm khác nhau kèm theo đó phải đặt tên và ghi chú giá thành rõ ràng. Đồng thời hàng hóa khi nhập về nên thống kê rõ ràng về thời gian sử dụng để tránh việc sản phẩm hết hạn vẫn nằm trên kệ tạp hóa khi khách mua phải và phản ánh lại sẽ gây mất uy tín cho cửa hàng.

Lưu ý: Sản phẩm nên sắp xếp ngàng tầm mắt để dễ dàng quan sát. Trình tự bán hàng nên tuân theo quy tắc hàng nhập trước bán trước để giảm tối đa tình trạng bị tồn kho gây ảnh hưởng lớn tới lợi nhuận.

Lựa chọn nhà cung cấp

Lựa chọn nhà cung cấp hàng hóa là điều rất cần thiết bởi vì sản phẩm chất lượng và đảm bảo an toàn mới có ảnh hưởng tích cực đến quá trình kinh doanh cửa hàng tạp hóa. Thời gian đầu chỉ nên nhập sản phẩm tại các siêu thị hay cửa hàng khác có quy mô lớn hơn để tham khảo thêm về thị trường và loại hàng hóa bán chạy nhất mới tiến hành nhập về với số lượng lớn hơn để bày bán. Sau một thời gian hoạt động kinh doanh của cửa hàng tạp hóa trở nên ổn định, các nhãn hàng lớn sẽ chú ý tới và điều tiếp thị đến để mời bạn kí kết hợp đồng.

Nên đọc kĩ các điều khoản trong hợp đồng mới kí kết, việc hợp tác với các nhãn hàng lớn thực sự rất có ích khi đa phần hàng hóa nhập trực tiếp đều được họ cắt giảm tối đa nhất. Không chỉ dừng lại ở đó, bạn còn được nhận thêm nhiều ưu đãi và các dịch vụ chăm sóc  khách hàng. Đồng thời khi quảng bá thương hiệu của họ tại vị trí thuận lợi, dễ quan sát và thu hút khách hàng còn được nhận thêm tiền ho hồng. Đây quả là một cơ hội tốt cần nắm bắt để phát triển cửa hàng tạp hóa.

Lưu ý: Đa số các nhãn hàng đều triển khai nhiều hình thức khuyến mãi cho các chủ cửa hàng khi nhập sản phẩm với số lượng lớn. Đây là một hình thức kinh doanh của họ, đừng dễ mắc phải bởi nhập hàng hóa nhiều sẽ dễ dàng bị tồn kho, cần phải cân nhắc thật kĩ. Nhiều đối tượng xấu hiện nay đang cố giả dạng nhân viên tiếp thị đến kí hợp đồng với bạn với nhiều lời lẽ ngon ngọt. Nhằm dụ dỗ và bán sản phẩm chất lượng kém, hàng giả, hàng nhái cho bạn  nên cần cảnh giác cao độ để không bị lừa, kiểm chứng sản phẩm cẩn thận rồi mới quyết định.

Thuê nhân viên

Thuê nhân viên thường sẽ áp dụng với cửa hàng tạp hóa có quy mô lớn, còn tiệm nhỏ bạn có thể tự vận hành được nhưng vẫn sẽ cần người hỗ trợ trong việc nhập hàng, xắp xếp, giao hàng và thanh toán tiền cho khách. Hiện nay, mức giá thuê nhân viên hộ trợ trong cửa hàng tạp hóa sẽ giao động từ 3-6 triệu đồng trên một tháng. Nên cho thử việc  tầm 1 đến 2 tuần để kiểm tra năng lực như: khả năng giao tiếp, độ nhanh nhay và chung thực, phải biết tính toán sổ sách rồi mới quyết định tuyển và đưa ra mức lương phù hợp

Nên lắp đặt một máy quay an ninh trên góc tường cạnh quầy thanh toán để đảm bảo rằng nhân viên của bạn sẽ không dám ăn trộm tiền. Điều này góp phần quản lý kho hàng tốt hơn, giám sát được phần mềm bán hàng chặt chẽ và kiểm soát được doanh thu của cửa hàng.

Trên đây là những kinh nghiệm thực tế trong quá trình mở tiệm tạp hóa sao cho đạt hiệu quả và kiếm được doanh thu nhiều nhất. Bạn vẫn nên tự mình trải nghiệm, tìm tòi và học hỏi thêm trong thời gian kinh doanh cửa hàng  để có thể kinh nghiệm. Mong rằng qua bài viết này các bạn sẽ áp dụng thành công!

Tin Liên Quan: