Mở cửa hàng tạp hóa cần chú ý những gì?

Ngành kinh doanh bán lẻ các chuỗi cửa hàng tạp hóa đang trở thanh xu thế của thời đại mới. Nhu cầu sử dụng các sản phẩm thiết yếu trong cuộc sống của người tiêu dùng ngày một tăng lên, nếu biết nắm bắt tốt được những điều quan trọng này trong quá trình mở cửa hàng tạp hóa sẽ giúp cho khả năng phát triển kinh doanh được thuận lợi hơn rất nhiều.

Hiện nay, các cửa hàng tạp hóa đang mọc lên như nấm từ những vùng nông thốn cho đến thành thị lớn để đáp ứng nhu cầu mua sắm tập trung của người tiêu dùng. Nếu bạn là người mới dấn thân vào thương trường kinh doanh bán lả hàng hóa này mà chưa có kinh nghiệm cụ thể quả là một thiệt thòi lớn. Chính vì vậy hãy tham khảo nội dung bài viết dưới đây để có kiến thức bổ ích về những điều quan trọng cần chú ý trong quá trình mở cửa hàng tạp hóa nhé:

Nghiên cứu thị trường bán lẻ

Điều đầu tiên cần chú ý trong quá trình mở cửa hàng tạp hóa là cần nghiên cứu thị trường thật kĩ lưỡng. Việc này vô cùng quan trọng bởi nó sẽ giúp bạn có cơ sở nhất định để xạc định được phần nào loại sản phẩm mà cửa hàng tạp hạp hóa của bạn sẽ chú tâm vào cung cấp chính cho người tiêu dùng.

Việc internet phổ cập trên toàn cầu hiện nay là một ưu thế rất tốt cho việc nghiên cứu thị trường, nếu bạn không có điều kiện trải nghiệm hay kinh nghiệm thực tế từ những lần giao dịch trực tiếp với khách hàng. Đừng lo lắng rằng mình sẽ không có đủ kiến thức chuẩn bị cho việc mở cửa hàng tạp hóa.

Điều đầu tiên bạn cần làm là tìm hiểu tất cả mọi thông tin có trên mạng, tất cả những bài báo đánh giá thực tế trên thị trường về mực độ tiêu thụ từng loại sản phẩm khác nhau. Từ đó lập danh sách cụ thể để lên kế hoạch nhập hàng hóa về bày bán cho cửa hàng.

Hoặc đơn giản nhất là khảo sát cuộc sống xung quanh hay chính bản thân mình cần sử dụng sản phẩm nào ví dụ như gia vị, bột giặt, nước lau sàn, dầu gội,…. Hiệu quả nhất là trực tiếp quan sát đối thủ, xem cách trang trí cửa hàng của họ ra sao, sản phẩm nào bán chạy nhất, một sản phẩm bản lé đó có giá như nào,…

Chính vì vậy việc cứu thị trường kĩ càng là một bước khỏi đầu hay thậm chí có thể ví nó như một đòn bẩy rất tốt. Phụ vụ cho việc mở cửa hàng tạp hóa cũng như sự phát triển sau này.

Chọn vị trí mở cửa hàng

Lựa chọn vị trí mở cửa hàng mang tính chất quan trọng không kém, đây là một phần yếu tố quyết định đến việc cửa hàng tạp hóa của bạn có khả năng phát triển tốt được hay không. Có hai kiểu mở cửa hàng tạp hóa chính đó là kinh doanh trên chính vị trí sẵn có của mình hoặc thuê mặt bằng để kinh doanh.

Đầu tiên, khi kinh doanh trên mặt bằng sẵn có của mình là một ưu điểm rất tốt. Giúp tiết kiệm được kha khá chi phí so với việc phải thuê mặt bằng kinh doanh dài hạn. Nếu như địa điểm này thuộc nơi đông dân cư, có lượng khách hàng tiêm năng qua lại liên tục thì khả năng phát triển của cửa hàng tạp hóa sẽ đi lên theo lối tích cực.

Mặt khác, địa điểm đó lại nằm tại các góc khất như trong ngõ, cuối dãy nhà hoặc bị che khất tầm nhìn sẽ không phù hợp cho việc mở cửa hàng tạp hóa. Kinh doanh chuỗi cửa hàng ban lẻ quan trọng nhất là phải có khả năng thu hút tầm nhìn tốt, không có được điều này đồng nghĩa với việc mức độ cạnh tranh của cửa hàng hàng của bạn gần như như không đáng lưu tâm với đối thủ. Hoặc phải trật vật tạo ra nhiều hoạt động nổi bật, chương trình khuyến mại để thu hút khách hàng.

vậy nên khuyên khích các bạn nếu mặt bằng kinh doanh sẵn có không được tốt thì hãy hướng tới việc thuê nhà tại các khu dân cư đông đúc, đặc biên là nơi có mặt tiền đối điện với mặt đường, ngã ba, nơi có lượng khách hàng tự qua lại một cách tự nhiên sẽ có độ thu hút, gây sự chú ý mạnh mẽ hơn rất nhiều. Đặc biệt có lợi cho quá trình hoạt động xuyên suốt trong khoảng thời gian dài sau này.

Ước lượng chi phí đầu tư

Để đầu tư mở một cửa hàng tạp hóa bạn cần chú ý ước tính được chi phí bỏ ra để tránh khỏi tình trạng phải đi vay mượn thêm các vốn ngoài khác. Đối với cửa hàng tạp hóa có quy mô nhỏ, chi phí đầu tư sẽ đạt ở ngưỡng 100 triệu trở xuống. khoản này bao gồm tiền nhập sản phẩm như bánh kẹo, đồ dùng thiết yếu trong gia đình, đồ ăn nhanh, đồ uống,…

Còn cửa hàng tạp hóa có quy mô lớn sẽ cần chi phí đầu tư nhiều hơn, con số ước tính có thể lên tới vài tỉ. Tất nhiên địa điểm đó phải xứng đáng mới quyết định rót nhiều vốn đến vậy, mặt tiền phải đảm bảo như khu trung tâm đô thị hay trung tâm thành phố. Số tiền đấy ngoài việc nhập sản phẩm về bày bán còn sử dụng để mua sắm các trang thiết bị hiện đại phục vụ cho hoạt động của cửa hàng trở nên nhanh chóng, gây được thiện cảm tốt từ phía khách hàng.

Mọi thiết bị quan trọng trong cửa hàng có quy mô lớn bao gồm có máy in hóa đơn, máy tính kiểm tiền, kệ trưng bày sản phẩm, bàn kế toán camera giám sát, thậm chí là cả điều hòa.

Tạo danh mục sản phẩm

Tạo danh mục sản phẩm là một công đoan khá quan trọng, chắt lọc sản phẩm bày bán chủ yếu từ mục nghiên cứu thị trường. Nhưng phần này sẽ khác hơn rất nhiều, bởi phải tập trung chuyên sâu nhất có thể, thiết lập giá cả hợp lý từ sản phẩm bán lẻ cho tới cả lô hàng cung cấp ra ngoài. Cần chú ý tuyệt đối về độ đảm bảo sự đa dạng dạng nhiều thể loại, thương hiệu, nhãn hàng khác nhau để khách hàng dễ dàng lựa chọn.

Các mục này bao gồm đồ gia dụng, mỹ phẩm, đồ uống, đồ ăn nhanh,…chú ý không nen nhập với số lượng lớn nhằm tránh tình trạng bị tồn kho hoặc hết hạn sử dụng. Rất chi là phí phạm mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới doanh thu của toàn bộ cửa hàng tạp hóa. Trong quá trình tạo danh mục sản phẩm cần đặt mục tiêu cụ thể, điều này sẽ dựa trên thói quen mua sắm thường ngày cảu khách hàng nên yêu cầu khả năng quan sát khá cao.

Lên kế hoạch quảng cáo

Quảng cáo cho cửa hàng tạp hóa hiện nay có rất nhiều hình thức đặc biệt rất hiệu quả, bạn nên thử áp dụng. ví dụ in các tờ rơi, giấy dán thường hoặc biển quảng cáo lớn để gây sự chú ý đối với khách hàng qua lại trước cửa hàng. Tạo ra các hoạt động sôi nôi như chào mừng ngày khai trương giảm giá sản phẩm, mua hàng tích điểm đổi quà, mua hai tặng một, rút phiếu may mắn,…Đây là các hình thức marketing cho cửa hàng đem lại lợi nhuận và khách hàng tiềm năng rất lớn mà mọi doanh nghiệp đều sử dụng.

Ngoài ra, sau một khoảng thời gian dài mở cửa hàng sẽ có lượng khách hàng trung thành nhất định, nên chú ý nâng niu, đặt cách họ trên khách hàng khác một chút băng việc ưu tiên giảm giá khi mua hàng, tặng phiếu giảm giá,…Để tạo động lực cho mọi người trong khu vực lui tới cửa hàng tạp hóa của bạn nhiều hơn nhằm được hưởng những ưu đãi giới hạn đó.

Mua sắm trang thiết bị hỗ trợ

Các trang tiết bị hỗ trợ trong cửa hàng cũng là một phần cần chú ý đến. Chúng sẽ dựa trên quy mô cửa hàng tạp hóa mà quyêt định đầu tư. Nếu là cửa hàng có quy mô nhỏ, tối thiểu nhất phải có kệ trưng bày để tối ưu tốt không gian lưu trữ. Đồng thời chúng sẽ giúp cửa hàng trở nên gọn gàng, có lối di chuyển rộng rãi hơn rất nhiều.

Còn cửa hàng tạp hóa có quy mô lớn cần trang bị đầy đủ các thiết bị hỗ trợ để mọi hoạt động được đẩy nhanh tiết độ cũng như hạn chế nhiều rủi ro ảnh hưởng đến uy tín của thương hiệu. Ví dụ như mua máy in hóa đơn kết hợp với máy tính lưu thanh toán sẽ giúp công việc kiểm định được rõ ràng, minh bạch. không thanh toán nhầm hay xảy ra sai sót gì với khách hàng, tốc độ hoạt động của cửa hàng cũng được đẩy lên nhanh hơn.

Lắp đặt thêm bàn thu ngân để nhân viên dễ dàng kiểm tra và phân loại, đồng thời cũng khiến khách hàng đỡ phải xách lên chờ thanh toán một cách nặng nhọc. Bố trí hệ thống camera giám sát an ninh cho cửa hàng tạp hóa cũng là một phương án không tồi cho cửa hàng tạp hóa mới mở cửa, điều này sẽ giúp giảm bớt đi tình trạng trộm cắp vặt.

Trưng bày sản phẩm

Tiếp đến là khâu chú ý về trưng bày sản phẩm, công việc này diễn ra phải theo trình tự khoa học nhất định nhặm đảm bảo gây được tính chuyện nghiệp ngay từ khi khách hàng bước vào. Một cửa hàng tạp hóa sẽ có sự phong phú rất lớn về sản phẩm tiêu dùng, vì vậy mà việc sắp xếp hàng hóa được tính vào mục rất quan trọng, cần được hết sức chú ý.

Trong công đoạn này có nhưng nguyên tắc chuyên biệt, hiệu quả nhất được chắt lọc từ trước đến giờ. Đầu tiên đó là sản phẩm tiêu dùng như đồ uống nên bố trí tại nơi ra vào của cửa hàng đễ dễ bề quan sát và thanh toán. Đặc biệt là thức ăn nhanh thì càng nên để ở ngoài cùng là hợp lý nhất. Cuối cùng là các mặt hàng hóa khác  nên phân thành cách dãy riêng có độ liên quan và bố cục chặt chẽ với nhau.

Ví dụ: Gian hàng bày bán gia vị thì chỉ nên đặt gia vị tại đó, còn gian hàng bày bán bánh kẹo thì chỉ nên trưng bày bánh kẹo. Lưu ý hàng hóa nhập trước thì bày bán trước để tránh việc hết hạn sử dụng mà không hề biết.

Tìm nhà cung cấp hàng tạp hóa

Công việc tìm nhà cung cấp hàng hóa thực sự khá khó khăn đối với người mới bất đầu kinh doanh mở cửa hàng tạp hóa bán lẻ, bởi vì họ không biết phải bắt đầu từ đâu và làm cách nào để có được một nhà đầu từ chất lượng. Để bắt đầu công việc này có hai sự lựa chọn được ưu tiên thực hiện hàng đầu.

Đầu tiên là nhập sản phẩm từ các cửa hàng tạp hóa bán lẻ khách hoặc các cửa hàng tạp hóa với số lượng nhỏ để bày bán thử nghiệm. Đây là cách nhanh gọn nhất, mục đích là để thử nghiệm xem mặt hàng nào có triển vọng phát triển nhất để từ đó nhập thêm với số lượng lớn về bày bán tiếp. Vừa ham khảo được các thương hiệu hiện có trong cửa hàng của đối thủ vừa xác định đâu là mặt hàng mục tiêu cần đặt chú ý trọng tâm.

Cách thứ hai là bắt đầu mở cửa hàng tạp hóa nên tìm và lựa chọn nhà cung cấp tạp hóa uy tín qua các tiếp thị thương hiệu của nhiều công ty. Đây là cách tìm được mặt hàng chủ đạo cho cửa hàng và sản phẩm có lượng tiêu thụ nhiều, một cách nhanh chóng nhất. Những nhân viên tiếp thị này họ đều có kinh nghiệm thực tế khi giao hàng rồi, bạn nên tận dụng để khai thác thông tin từ họ. Từ đó còn giúp cho việc phát hiện ra được loại sản phẩm mới cho cửa hàng.

Thê nhân viên hỗ trợ

Cuối cùng là thuê nhân viên hỗ trợ khi mở cửa hàng tạp hóa. Việc thuê nhân viên thực sự rất cần thiết cho việc hỗ trợ công việc trong các cửa hàng kinh doanh bán lẻ, đặc biệt là cửa hàng tạp hóa trong khoảng thời gian đầu mới mở. Bạn có thể tự mình quyết toán mọi hoạt động nhưng thoạt đầu khi chưa có kinh nghiệm, sẽ bị luống cuống hay nhầm lẫn.

Vì thế, nên thuê nhân viên để họ phụ giúp việc kiểm toán hàng hóa tốt hơn, tránh tình trạng nhập quá số lượng dẫn đến dư thừa ảnh hưởng đến nguồn vốn sử dụng cho việc khác. Họ còn phụ giúp được việc vận chuyển sản phẩm và trưng bày lên các kệ luôn tiết kiệm được chi phí hỗ trợ vận chuyển.

Nhưng việc thuê nhân viên đã phần chỉ dành cho các cửa hàng tạp hóa mới mở có quy mô lớn. Còn đói với cửa hàng có quy mô nhỏ hoặc tự mở tại gia đình, số lượng hàng hóa vừa phải. Thì bạn có thể tự mình điều khiển mọi hoạt đông từ a đến z mà không cần phải thuê nhân viên làm gì.

Trên đây là bài viết tổng hợp một số điều cần chú ý khi mở cửa hàng tạp hóa cùng những công việc thú vị xoay quanh mỗi công đoạn quan trọng đó. Mong rằng nội dung bài viết sẽ giúp ích cho mọi người đỡ vất vả hơn phần nào và hoạt động kinh doanh có chiều hướng đi lên. Chúc các bạn thành công!

Tin Liên Quan: