Nên mở cửa hàng tạp hóa NHỎ hay TO?

Mở cửa hàng tạp hóa là một bước khởi đầu nan giải cho những người mới chập chững tiến bước vào công cuộc kinh doanh hàng hóa bán lẻ. Công việc này yêu cầu có đủ kiến thức và kinh nghiệm để hạn chế xảy ra sai lầm và tối ưu tốt được nguồn vốn sẵn có. Từ đó lập kế hoạch triển khai mô hình kinh doanh của mình với quy mô phù hợp.

Vậy nên mở cửa hàng tạp hóa to hay nhỏ? Khi mở cửa hàng tạp hóa với quy ô lớn nhỏ cần biết những gì? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một số thông tin hữu ích xoay quanh vấn đề này. Cùng theo dõi để có thêm kiến thức về ngành kinh doanh bán lẻ đang làm mưa làm gió trên thị trường hiện nay nhé.

Mở cửa hàng nhỏ khi

Nguồn vốn hạn hẹp

Cửa hàng quy mô nhỏ nên bắt đầu khi nguồn vốn còn ít. Mô hình này thường phân bố chính ở nông thôn, các vùng ngoại ô của thành phố hoặc tại chính hộ gia đình của bạn. Việc mở cửa hàng tạp hóa nhỏ cũng có ưu thế của chúng, điển hình như tiết kiệm được chi phí thuê mặt bằng rất tốt nhưng tiềm năng phát triển sẽ kém hơn. Bởi còn nhiều mặt hạn chế về sản phẩm bày bán, trang thiết bị hỗ trợ. Cần phải lên nhiều kế hoạch quảng cáo để nâng tầm thương hiệu.

Dân cư không đông

Mô hình kinh doanh cửa hàng tạp hóa nhỏ lẻ thường xuất hiện tại những nơi có mật độ dân cư khá thấp. Lượng khách lui tới mua sản phẩm chủ yếu là người tiêu dùng trong khu vực, khá khó để phát triển cửa hàng. Vì vậy, khi thuê mặt bằng cần tìm kiếm vị trị tốt, thường xuyên tổ chức nhiều hoạt động giảm giá để quảng cáo thương hiệu cho cửa hàng. Thu hút được lượng khách hàng tiềm năng.

Tìm kiếm sản phẩm

Mở cửa hàng tạp hóa với quy mô nhỏ thường sẽ không đáp ứng được đầy đủ những sản phẩm tiêu dùng. Bởi vậy cần phải liên tục tìm kiếm các mặt hàng tạp hóa bán chạy để tăng tiềm năng phát triển và đẩy lượng tiêu thụ hàng hóa cho cửa hàng. Từ đó lập danh sách và hướng bày bán sản phẩm một cách cụ thể. Chỉ nên nhập vừa phải để đảm bảo độ phong phú, nhằm tránh hiện tượng hàng hóa bị tồn kho, gây thiệt hại về kinh tế.

Trang thiết bị hỗ trợ

Mở cửa hàng tạp hóa nhỏ cũng cần có những trang thiết bị hỗ trợ đắc lực như kệ bán hàng. Không gian thường rất nhỏ hẹp, cần tối ưu diện tích một cách triệt để nhằm tạo không gian thoáng đãng, dễ dàng di chuyển để khách hàng không cảm thấy ngột ngạt trong quá trình mua sắm. Ngoài ra, nên trang bị thêm một số Camera giám sát, bởi hiện tượng trộm cắp vặt thường diễn ra tại các điểm kinh doanh bán hàng nhỏ lẻ, nơi có mật độ an ninh thấp.

Hợp tác với nhà phân phối

Nhà phân phối ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phát triển của cửa hàng tạp hóa quy mô nhỏ. Họ có đủ số lượng hàng hóa bạn cần và chào hàng với mức giá cực rẻ. Tuy nhiên, tìm họ ở đâu? Là một câu hỏi hóc búa đối với những người mới chập chững bước chân vào mô hình kinh doanh này. Cách tìm nhà cung cấp hàng tạp hóa rất đơn giản, có thể tìm trong các hội nhóm mạng xã hội Facebook, Zalo,… Hay sàn giao dịch thương mại điện tử lớn như Shopee, Lazada, Sendo,…

Mở cửa hàng to khi

Có vốn đầu tư lớn

Việc mở cửa hàng tạp hóa to phân bố chính ở thành thị và thành phố lớn, cần rất nhiều yếu tố để đem lại hiệu quả. Điểm xuất phát đầu tiên là nguồn vốn, khi mở cửa hàng tạp hóa với quy mô lớn đồng nghĩa với việc bạn phải đầu tư, chi trả rất nhiều kinh phí trong quá trình vận hành. Nhằm nâng cao trải nghiệm của người dùng và tăng tốc mọi hoạt động.

Trong đó, đầu tư vào các trang thiết bị hiện đại như kệ siêu thị trưng bày sản phẩm, kệ trung tải để lưu trữ hàng hóa trong kho, hệ thống làm mát, đèn chiếu sáng, máy tính tiền, máy in hóa đơn,…là điều rất cần thiết. Chúng sẽ giúp cửa hàng tạp hóa của bạn trở nên hiện đại và chuyên nghiệp hơn rất nhiều. Ngoài ra, còn một số vấn đề khác cần phải chi trả như tiền thuê mặt bằng, tiền nhập hàng, tiền thuê nhân viên,…cần phải tính đến thật kĩ.

Mật độ dân cư cao

Mật độ dân cư cao là yếu tố rất quan trọng khi mở cửa hàng tạp hóa với quy mô lớn. Người bán phải có người mua mới kiếm được lợi nhuận. Nên khi bắt đầu lựa chọn địa điểm mở cửa hàng tạp hóa bạn cần có sự quan sát và đánh giá kĩ lưỡng vị trí. Những nơi thường tập chung đông đúc dân cư nhất là các trung tâm thương mại, khu du lịch, những vị trí mặt tiền như ngã 4, vòng xuyến,… Là nơi có lượng khách hàng tiềm năng qua lại rất nhiều. Cần nắm bắt, triển khai và mở rộng quy mô hiệu quả.

Có mặt bằng rộng

Để có một cửa hàng tạp hóa to thì mặt bằng thuê phải rộng rãi mới có đủ sức chứa cho lượng hàng hóa cần bày bán. Việc có được một không gian rộng rãi là lợi thế rất lớn, lối đi lại trong cửa hàng trở nên thông thoáng, tránh được tình trạng chen lấn xô đẩy, hỗ trợ tốt khi nhập xuất hàng hóa và trưng bày sản phẩm có kích thước lớn.

Nguồn hàng giá tốt

Việc sở hữu một nguồn vốn lớn khi mở cửa hàng  khiến bạn dễ dàng tìm kiếm được nguồn hàng hóa chất lượng với giá cực tốt. Bạn nên hợp tác với nhà sản xuất và nhập sản phẩm trực tiếp từ họ. Điều này sẽ làm giảm giá thành của sản phẩm đi rất nhiều so với trên thị trường bởi không phải qua giao dịch trung gian nên sẽ ít bị ép giá.

Trở thành nhà phân phối

Lợi nhuận khi kinh doanh cửa hàng tạp hóa không chỉ thu từ khách hàng, mà nó còn được triển khai hiệu quả khi chính bạn trở thành nhà phân phối cho các cửa hàng có quy mô nhỏ hơn. Bạn nên nhập sản phẩm bán chạy với số lượng lớn để giới thiệu cho các cửa hàng nhỏ lẻ có nhu cầu. Các cửa hàng tạp lớn thường kiêm luôn việc phẩm phối sản phẩm, nên những chủ cửa hàng nhỏ thường lui tới và ngỏ ý muốn nhập hàng. Đây là cơ hội tốt để bạn nắm bắt và phát triển.

Nên mở cửa hàng tạp hóa

Vậy nên mở cửa hàng tạp hóa to hay nhỏ chắc hẳn bạn đã tự tìm ra câu trả lời riêng cho bản thân mình. Việc mở cửa hàng tạp hóa với quy mô thế nào sẽ dựa vào số vốn của bạn. Tuy nhiên, bạn có thể lựa chọn hướng đi trải nghiệm khác hơn. Như việc kinh doanh thử mô hình này trước bằng cách “đi chậm lại” với quy mô nhỏ để có thêm kinh nghiệm. Sau đó, khi tích đủ kinh nghiệp và trải nghiệm hẵng tiến hành mở cửa hàng tạp hóa lớn để có phương án phòng tránh nhiều rủi ro nhất có thể. Chúc bạn thành công!

Tin Liên Quan: