Quản lý kho bằng Excel Miễn Phí Hiệu Quả mới nhất 2022

Quản lý kho bằng Excel đơn giản, hiệu quả, hoàn toàn miễn phí. Những ưu điểm và mặt hạn chế khi sử dụng phần mềm Excel để quản lý kho hàng. Nắm bắt tốt hơn về thông tin, tình trạng hàng hóa bằng mẫu Excel quản lý kho hàng.

Quản lý kho bằng Excel hiện đang là phương pháp quản lý hàng nhập xuất, tồn kho hiệu quả mà nhiều người sử dụng. Ứng dụng miễn phí này có thể thu nạp nhiều thông tin, dữ liệu, xuất các mẫu báo cáo chi tiết về tình trạng hàng hóa. Giúp tính toán chi phí lợi nhuận một cách nhanh chóng. Vậy quản lý kho bằng Excel như thế nào? Cách tạo File quản lý kho hàng bằng Excel ra sao? Hãy cùng theo dõi nội dung bài viết này để hiểu hơn về quy trình này nhé.

Tại sao nên quản lý kho bằng Excel?

Quản lý kho bằng Excel

Quản lý kho bằng Excel

Việc quản lý kho hàng là một quá trình không hề đơn giản đối với nhiều người, doanh nghiệp. Việc có quá nhiều hàng hóa nhập về tiềm ẩn rất nhiều rủi ro nếu không biết cách quản lý. Những thông tin quan trọng cần nắm bắt như thời gian nhập xuất, kiểm kê số lượng hàng hóa, thời hạn sử dụng đều rất quan trọng. Quản lý kho bằng Excel sẽ giúp người dùng giải quyết chúng bằng những thao tác rất đơn giản, hiệu quả. Có thể kiểm tra và nhận biết tình trạng hàng hóa của kho hàng.

Lợi thế khi quản lý kho bằng Excel

Việc quản lý kho bằng Excel mang đến rất nhiều lợi thế cho người dùng. Các thao tác thực hiện trên phần mềm này đều cực kì đơn giản, không mất thời gian. Hạn chế nhiều rủi ro không đáng có trong kinh doanh. Điển hình như một số ưu điểm sau.

Nắm bắt thông tin về hàng hóa tốt

Nắm bắt mọi thông tin về hàng hóa bao gồm số lượng, hạn sử dụng, kích thước,…là các kĩ năng cần có. Tuy nhiên, với lượng thông tin khổng lồ như vậy dễ xảy ra nhầm lẫn, mất nhiều công sức và hạn chế về mặt thời gian. Với việc quản lý kho bằng Excel, chúng sẽ được chia rõ ràng theo từng cột, hàng. Giúp người dùng chủ động hơn trong công việc.

Phù hợp với nhiều mô hình kinh doanh

Các mô hình kinh doanh đều có riêng kho hàng để quản lý và lưu trữ hàng hóa. Việc áp dụng phầm mềm để hỗ trợ những thao tác, quy trình liên quan đến quá trình đó như Excel. Đều được đại đa số mọi người hướng đến, áp dụng cho mô hình kinh doanh của mình.

Kiểm soát tốt tình trạng hàng hóa

Tình trạng nhập xuất hàng hóa, hàng tồn kho dễ bị hao hụt nếu không kiểm soát tốt. Tình trạng này thường diễn ra vào những thời điểm nhạy cảm như lễ Tết, cuối năm. Nên cần thống kê định kì, chi tiết từng công đoạn, thời điểm. Quản lý kho bằng Excel sẽ đơn giản hóa quá trình này, dễ dàng đối chiếu thông tin khi cần thiết.

Miễn phí, dễ tương thích với nhiều hệ điều hành

Quản lý kho hàng bằng Excel hoàn toàn miễn phí, tiết kiệm ngân sách cho doanh nghiệp. Phần mềm phổ thông này gần như có sẵn trên máy tính. Có thể cài đặt và sử dụng trên nhiều hệ điều hành của máy tính, Laptop, rất tiện lợi.

Mẫu Excel quản lý kho hiệu quả

Mẫu Excel quản lý kho

Mẫu Excel quản lý kho

Đây là mẫu Excel quản lý kho cơ bản, người dùng có thể tự sáng tạo theo cách riêng, để phù hợp với loại hình kinh doanh của mình. Hoặc sử dụng một số phần mềm quản lý kho hàng miễn phí khác để hỗ trợ và triển khai cùng lúc.

Những bất cập khi quản lý kho bằng Excel

Ngoài những ưu điểm, quản lý kho bằng Excel cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro như bảo mật kém, dữ liệu khó chia sẻ chính xác với thời gian thực. Mất khá nhiều thời gian, công sức khi mọi thao tác nhập xuất dữ liệu đều thực hiện thủ công. Nên dễ dàng xảy ra sai sót, ảnh hưởng đến quy trình quản lý. Hoặc một số nhược điểm khác như.

Bảo mật còn kém

Excel là phần mềm Offline, nên mọi thông tin đều được lưu trữ hết trên một máy tính. Và trong trường hợp máy bị hỏng, nhiễm Virus hay hỏa hoạn. Dễ bị mất hết các thông tin quan trọng, nên sử dụng Excel để quản ly kho không đảm bảo tốt về mặt an toàn.

Thao tác xử lý phức tạp

Trong Excel có nhiều hàm tính phức tạp, không phải ai cũng có thể nắm bắt được. Đòi hỏi người dùng cần am hiểu thật kĩ về phần mềm. Nhưng doanh nghiệp có khá ít đội ngũ nhận viên đảm nhiệm được việc này. Mà quá trình thực hiện đều là thủ công nên việc xảy ra sai sót là điều khó tránh khỏi.

Không có biểu đồ báo cáo kinh doanh

Thông thường, các phần mềm hỗ trợ quản lý kho hàng trả phí đều có biểu đồ báo cáo kinh doanh hàng tháng. Nhưng phần mềm quản lý kho bằng Excel miễn phí nên không có tính năng này. Bởi vậy, người dùng sẽ khó có thể theo dõi tình hình kinh doanh một cách tổng quan. Đây là một điểm trừ mà mọi người nên cân nhắc trước khi đưa Excel vào hỗ trợ quản lý.

Trên đây là những chia sẻ của KeTriDat.Com về quản lý kho bằng Excel, mặc dù phần mềm này vẫn còn nhiều bất cập khi sử dụng. Tuy nhiên, là phần mềm miễn phí, vẫn đáp ứng được những thao tác tính toán, quản lý cơ bản. Nên Excel vẫn xứng đáng được mọi người áp dụng cho mô hình kinh doanh của mình. Cảm ơn đã theo dõi nối dung bài viết!

Tin Liên Quan: