Sắp xếp hàng hóa khoa học trên kệ kho hàng

Việc tổ chức sắp xếp hàng hóa ngay từ đầu trong kho rất quan trọng, vấn đề này tưởng trừng là đơn giản nhưng nó ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp. Kho hàng là nơi lưu trữ tất cả các mặt hàng hóa cũng như các sản phẩm sau khi được sản xuất ra nên việc hàng hóa được chú trọng sắp xếp ngay từ trước và theo một cách khoa học thì quá trình vận hành của kho hàng sẽ trở nên dễ dàng, năng suất được tăng tối đa nhất có thể.

Bài viết dưới đây được Trí Đạt tổng hợp những cách sắp xếp kho hàng khoa học nhất, giúp tối ưu khả năng chứa hàng, tốc độ vận hành và dễ dàng tìm kiếm bất kì mặt hàng nào đang có nhu cầu sử dụng. Cùng tìm hiểu ngay nhé.

Những cách sắp xếp kho hàng hiệu quả 

Sắp xếp hàng hóa trong kho hàng là một bước khởi đầu cho doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh. Việc này góp phần tăng tính thẩm mỹ cho kho hàng đồng thời việc tìm kiếm các mặt hàng bạn đang có nhu cầu sử dụng hoặc hoạt động nhập xuất hàng hóa trở nên dê dàng hơn rất nhiều,

Hiệu quả của việc xắp xếp hàng hóa thể hiện rõ rệt qua việc lối đi được tiết kiệm hơn rất nhiều điều này tác động tích không ích tới chi phí bỏ ra để vận hành kho công nghiệp hay xưởng lớn vì chi phí cho thuê mặt bằng làm nơi chứa hàng được giảm đi đáng kể.

Đối với các doanh nghiệp có quy mô sản xuất lớn và lượng hàng hóa phong phú, đa dạng thì việc sắp xếp hàng hóa càng trở nên quan trọng điều này giúp quản lý hàng hóa trong kho trở nên dễ dàng hơn, thuận tiện cho việc tìm kiếm hàng hóa tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức.

Từ những hiệu quả thực tế từ việc sắp xếp hàng hóa trong kho hàng hợp lý đem lại dẫn đến việc quy trình này được áp dụng với tất cả các doanh nghiệp lớn nhỏ và không thể bỏ qua bước này được. Nhưng thực hiện làm sao để khoa học nhất, đem lại hiệu quả nhất, tiết kiệm được thời gian, tiền bạc, công sức sẽ được tổng hợp trong phần nội dung dưới đây của bài viết.

Sắp xếp  kho hàng theo nguyên tắc kế toán

Trong cách sắp xếp hàng hóa theo kiểu kế toán sẽ chia nhỏ thành nhiều nguyên tắc khác nhau như sau:

 Sắp xếp theo kiểu “Hàng nhập trước xuất trước” – FIFO

Đây là cách xếp hàng hóa theo kiểu hàng nhập vào kho trước sẽ được xuất ra ngoài trước, điều này giúp cho việc hàng hóa tồn kho cuối kì sẽ là giá thực tế số hàng hóa mua trong kì. Phương pháp này phù hợp với những mặt hàng dễ bị hư hỏng điển hình như thực phẩm, thời trang, thiết bị điện tử.

Sắp xếp theo kiểu “ Hàng nhập sau xuất trước” – LIFO

Đây là phương pháp sắp xếp hành hóa khá phổ biến khi những mặt hàng nhập sau lại được xuất ra ngoài kho trước, áp dụng hiệu quả nhất với các mặt hàng có số lượng đặt mua nhiều mà phải sản xuất ra liên tục mới kịp đáp ứng được nhu cầu. Nên khi áp dụng hình thức xắp xếp này những sản phẩm được sản xuất sau sẽ được đặt lên trước để thuận tiện cho việc di chuyển và nhập xuất ra ngoài, còn đa số các mặt hàng sản xuất trước xuất ra sau đều là sản phẩm khó bị hoặc không thể bị hư hỏng như sắt, thép, xi măng, đá và sỏi.

 Sắp xếp theo kiểu “Hàng hết hạn trước xuất trước” – FEFO

Đây là hình thức sắp xếp hàng hóa theo kiểu hàng có thời hạn sử dụng ngắn sẽ được theo dõi và ưu tiên đặt ở phía ngoài để thuận tiện xuất kho trước,rất hiệu quả khi áp dụng với sản phẩm trưng bày có thời gian sử dụng nhất định. Phương pháp này sẽ hộ trợ các doanh nghiệp quản lí tốt được số lượng hàng hóa tồn kho theo hạn sử dụng, hạn chế tối đa nhưng sản phẩm đã quá hạn sử dụng mà không biết.

Sắp xếp theo kiểu “Hàng cuối cùng xuất trước” – FEFO

Sắp xếp theo kiểu này sẽ áp dụng với mặt hàng tồn kho dài trong quá trình kiểm kê sẽ được đem ra đặt ở phía trước, cách này sẽ tối ứu tốt được việc quản lí hàng hóa và tiết kiệm tối đa thời gian, công sức lao động của nhân viên.

Đánh dấu vị trí đề hàng hoá bằng các ký hiệu

Việc đánh dấu vị trí để hàng là một phương pháp sắp xếp nhà kho rất khoa học, khi hàng hóa nhập về sẽ đán dấu lần lượt ứng với vị trí cần lưu trữ. Ví dụ như các khoang chứa nhà kho của bạn sẽ đánh dấu lần lượt là A, B, C, D thì hàng hóa đánh dấu A sẽ đặt tại khoang A còn hàng đánh dấu B sẽ xắp vào khoang B…Nhân viên quản lí kho hàng có nhiệm vụ thực hiện rõ ràng và cập nhật chính xác vào sơ đồ kho để các bộ phận liên quan có thể dễ dàng tìm kiếm mặt hàng.

Dùng chỉ dẫn để nhận diện hàng hóa dễ dàng

Dùng biển chỉ dẫn hướng lối rõ ràng đến khu vực lưu trữ từng mã hàng khác nhau có ghi rõ ngày tháng sản xuất để dễ dàng nhận biết. Cách xếp hàng này dễ quan sát và thực hiện, đối với nhân viên mới cũng có thể làm được

Cần tách biệt các khu vực kho với nhau

Cách này áp dụng với những kho chứa hàng có diện tích lớn hãy sắp xếp hàng hóa cách nhau xa một chút để tạo thành những khu vực lưu trữ sản phẩm riêng. Giúp giảm tối thiểu rủi ro không đáng có như cháy nổ, va chạm bởi khoảng cách quá chật hẹp.

Sử dụng kệ Pallet 

Sử dụng kệ Pallet để ngăn cách hàng hóa với mặt sàn kho tránh được độ ẩm cao và tiết kiệm tối đa diện tích. Đối với hàng hóa có kích thước nhỏ và vừa phải có thể sắp xếp chung với nhau trên một tấm Pallet có diện tích lớn với yêu cầu ghi rõ mã hàng, tên sản phẩm để tránh sự nhầm lẫn khi xuất hàng.

Sắp xếp hàng hóa theo mã SKU

SKU là hình thức sắp xếp hàng hóa theo kiểu đánh mã sản phẩm bao gồm các con số, kí tự chỉ điểm nơi hàng hóa được lưu trữ khiến cho quá trình tìm kiếm hàng hóa trở nên dễ dàng hơn. Mã là bắt buộc đối với mỗi doanh nghiệp còn kí hiệu đề ra như thế nào sẽ tùy thuộc vào họ.

Sắp xếp lối di chuyển trong kho hàng

Việc sắp xếp lối đi cho kho chứa hàng thực sự rất quan trọng, công đoạn này ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất vận hành của cả kho, nếu nhà kho có lối đi thông thoáng, khoa học sẽ có lợi thế rất lớn cho công đoạn xuất nhập hàng hóa. Ví dụ điển hình như lối đi dẫn thẳng về phía cửa kho xuất hàng và lối vào, các khu vực khác cần có lối đi thông nhau hộ trợ tối đa việc nhập xuất hàng dễ dàng nhất có thể.

Bố trí khu vực dành riêng cho hàng lỗi

Đối với hình thức sắp xếp này sẽ áp dụng với những hàng hóa bị lỗi do tác động bởi nhiều nguyên nhân khác nhau nhằm tránh sự nhầm lẫn với các sản phẩm đã đặt tiêu chuẩn và hàng hóa đang cần phải sửa chữa lại. Nên sử dụng một phần diện tích kho chứa hàng làm nơi sửa chữa luôn hạn chế tối đa việc phải chuyển chuyển nhiều lần gây mất thời gian.

Ghi chú điểm lưu kho cho sản phẩm

Đây là hình thức ghi chú cho sản phẩm sau khi nhập vào kho đó là lưu lại địa chỉ của khu vực đặt hàng để đến thời điểm xuất kho chỉ cần dựa theo đó là biết được sản phẩm này đang nằm ở đâu. Hiện này , phần lớn các doanh nghiệp đã hiện đại hóa khâu này bằng cách sử dụng cách phần mềm áy tính.

Trên đây là những cách sắp xếp kho hàng hữu dụng nhất cho kho chứa hàng tuy nhiện khi thực hiện cũng kèm theo một số lưu ý nhất định để khiến các hình thức áp dụng này được hiệu quả nhất và phần dưới đây sẽ là những lưu ý khi sắp xếp hàng hóa.

Một số lưu ý cần tránh khi sắp xếp kho hàng

Tuyệt đối không được trèo lên kệ hàng việc này cực kì nguy hiểm bởi vì hàng hóa có thể bị rơi hoặc đổ xuống gay tai nạn nghề nghiệp, rủi ro cao hơn là mất mạng với những mặt hàng có khối lượng và kích cỡ lớn.

Không được trèo lên các Pallet vì bất cứ lý do nào bởi điều này ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng của sản phẩm. Trong trường hợp hàng hóa được đặt ở vị trí quá cao bạn nên sử dụng công cụ hỗ trợ như thang hay ghế chuyên dụng để lấy sản phẩm chứ không được trèo lên.

Hàng hóa không nên xếp cao hơn tầm nhìn vì việc này sẽ hạn chế khả năng quan sát của nhân viên gây khó khăn trong quá trình tìm kiếm sản phẩm. Vậy nên hãy đặt ở độ cao vừa phải để dễ dàng quan sát và tìm kiếm hơn, tiết kiệm dược nhiều thời gian.

Không nên đặt sản phẩm gần cửa sổ hoặc cửa ra vào đặc biệt là những mặt hàng dễ bị hỏng vì đây là hai khu vực chịu tác động từ thời tiết rất kém, phải đặt cách xa để đảm bảo chất lượng và độ an toàn cho sản phẩm.

Cần lắp thêm các camera theo dõi an ninh cho toàn bộ khu vực chứa hàng để giảm thiểu tối đa rủi ro không đáng có trong quá trình vận hành công việc như hỏa hoạn, trộm cắp nên tầm nhìn của camera cùng cần phải được lưu ý.

Trên đây là bài viết tổng hợp cách sắp xếp kho hàng và những điều cần lưu ý khi triển khai áp dụng các hình thức quản lý hàng hóa khác nhau tùy theo từng nhà kho. Kệ Trí Đạt mong rằng quý khách sẽ áp dụng thành công và hiệu quả cho nhà kho của mình. Để tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ích khác, bạn có thể truy cập vào Trí Đạt, chúc các bạn thành công!

Tin Liên Quan: