Cách tăng doanh thu cho siêu thị nhanh NHẤT

"Làm thế nào để tăng doanh thu cho một hoặc chuỗi siêu thị?" là một trong những câu hỏi hóc búa làm đau đầu mọi nhà đầu tư mô hình kinh doanh bán lẻ siêu thị bao đời này. Đối với một nhà đầu tư mới thì lại càng khó giải câu hỏi này hơn bởi kinh nghiệm chưa đủ dày, va chạm chưa đủ mạnh mà đặc biệt yếu tố tầm nhìn lại là điểm yếu.

Có một thực tế mà ai cũng biết, kinh doanh dù một siêu thị hay chuỗi siêu thị bán lẻ hàng hóa luôn đem lại lợi nhuận ổn định và tăng dần theo thời gian. Để tăng được doanh thu nhanh và ổn định thường người chủ mô hình sẽ sử dụng nhiều công cụ, biện pháp từ giá bán đến kỹ thuật nhằm kính thích mua hàng đối với khách hàng cũ và lôi kéo khách hàng mới đến mua sắm.

Để tăng doanh thu cho siêu thị nhanh nhất thường phải biết cách tận dụng, tối ưu tốt từ không gian cửa hàng đến sử dụng kinh nghiệm (hay mẹo), hình thức quảng cáo đem lại hiệu quả cao. Vậy làm thế nào để siêu thị tăng thu nhập? Có những các nào thu hút khách hàng lui tới cửa hàng nhiều hơn?. Nội dung bên dưới sẽ giải đáp vấn đề bạn đang quan tâm.

Bài viết dưới đây Kệ Trí Đạt chia sẻ một số kinh nghiệm được đúc kết sau nhiều năm hoạt động hỗ trợ các chuỗi siêu thị bán lẻ hàng hóa. Hi vọng có thể giúp siêu thị của bạn cải thiện lợi nhuận và tăng tỉ lệ khác hàng quay lại.

Mặt bằng siêu thị

Có rất nhiều nhà đầu tư sẽ lựa chọn thuê mặt bằng hoặc xây dựng siêu thị tại nơi có mức giá rẻ để tiết kiệm chi phí và đầu tư vào nhiều mảng khác. Những nơi này đa phần đều kém thu hút tầm nhìn của khách hàng lại vừa khó tìm thấy nên lợi nhuận thu về sẽ không cao.

Nếu là nơi có dân số đông thì số lượng người tiêu dùng lui tới cũng chỉ đủ để duy trì mở cửa siêu thị. Còn nơi mà thưa dân thì khả năng dẫn đến phá sản do hàng tồn kho, không có người lui tới mua sản phẩm là rủi ro rất lớn và đã xảy ra ở rất nhiều siêu thị rồi.

Chính vì thế mà việc lựa chọn mặt bằng thực sự rất quan trọng cho khởi đầu mở cửa siêu thị. Ngoài giúp tăng doanh thu còn có thể nói đây là xương sống của toàn bộ hệ thống chuỗi siêu thị bán lẻ. Vậy nên hãy lựa chọn những nơi có lượng người qua lại đông đúc như mặt đường, ngã tư,… Để có thêm nhiều khách hàng tiềm năng tới mua sản phẩm và ổn định thu nhập tốt hơn.

Không gian mua sắm

Việc tối ưu hóa không gian trưng bày khoa học cũng là một hoạt động quan trọng, không thể thiếu trong quá trình vận hành siêu thị. Một siêu thị có không gian trưng bày hợp lý sẽ tiết kiệm được tối đa diện tích lưu trữ, lối đi lại và tăng năng suất hoạt động cao. Đây là một đi ghi điểm tuyệt đối trong mắt người tiêu dùng nên cần được chú ý cẩn thận nhé.

Để không gian trưng bày sản phẩm được tối ưu hóa một cách tốt nhất nên sử dụng các vật dụng hỗ trợ như kệ siêu thị với nhiều kiểu dáng và đồng nhất về màu sắc. Thiết bị này giúp các sản phẩm được trưng bày gọn gàng, ngăn nắp và đặc biệt tiết kiệm được lối đi lại rất tốt. Việc tiếp cận và quan sát các mặt hàng hóa trở nên dễ dàng và tăng sự lựa chọn của người dùng lên nhiều hơn.

Ngoài ra, khi khách hàng mua sắm không thể cầm nhiều đồ một lúc được vì sản phẩm trong siêu thị có nhiều khối lượng khác nhau, đa dạng về kích thước, mẫu mã. Chính vì thế bạn hãy đầu tư thêm một số xe đẩy để họ có thể thuận tiện hơn trong việc vận chuyển sản phẩm ra quầy thanh toán.

Trưng bày sản phẩm

Trưng bày sản phẩm là một khâu quan trọng để tăng doanh thu cho siêu thị, công việc này ảnh hưởng đến toàn bộ không gian mua sắm. Hàng hóa nên được trưng bày theo nhiều kiểu độc đáo khác nhau nhưng phải logic và có sự liên quan chặt chẽ. Nên phân thành các khu trưng bày riêng biệt và kèm theo biển chỉ dẫn để người tiêu dùng dễ nhận biết. 

Ví dụ: Khu vực cho trẻ em nên sắp xếp các loại bánh kẹo, đồ chơi, mô hình lắp ráp,…Lưu ý nên sử dụng các loại kệ siêu thị mini để phù hợp với chiều cao của các em nhỏ, giúp dễ dàng tiếp cận và quan sát hơn. Khu vục đồ gia dụng chỉ nên trưng bày các sản phẩm như nồi, chảo, bếp, nồi cơm điện,…chứ không nên bày thêm các linh kiện điện tử chen vào, sẽ làm mất đi tính chuyên nghiệp của siêu thị.

Đó là một vài ví dụ điển hình để bạn có thể hình dung dễ dàng.

Quảng cáo + Tiếp thị

Một số hoạt động tiếp thị nổi bật có thể áp dụng tới như tạo kênh bán hàng online là cách tăng doanh thu cho siêu thị nhanh nhất đó. Với thời đại internet đang trở thành một thứ không thể thiếu trong đời sống của con người hiện nay. Thì việc tạo một kênh bán hàng online cho siêu thị để tăng độ tương tác với khách hàng trong và ngoài khu vực rất tốt. Điều này sẽ giúp quảng bá thương hiệu, tạo dựng lòng tin đối với nhiều khách hàng đã đặt mua và trải nghiệm sản phẩm của siêu thị.

Có thể tận dụng việc này để bày bán những sản phẩm có thời hạn sử dụng còn ít từ 3-4 tháng như sữa rửa mặt, đồ mỹ phẩm nhưng tuyệt đối không được bán cho khách hàng loại hàng hóa dưới 2 tháng sử dụng là hết hạn. Bởi khi xảy ra vấn đề sẽ ảnh hưởng lớn tới uy tín của siêu thị. Ngoài ra có thể đẩy hàng tồn kho hoặc không bán chạy lên để tìm nhà tiêu thụ hoặc những khách hàng đang cần đến chúng. Điều này sẽ giúp giải quyết tốt được vấn đề hàng hóa tồn đi kèm tăng doanh thu từ hàng tồn chôn vốn.

Một số cách khác nữa có thể ứng dụng như phát tờ rơi, thẻ giảm giá, thẻ mua hàng tích điểm,…Sẽ giúp tăng lợi nhuận và doanh thu hơn rất nhiều. Ngoài ra có thể đặt các tấm biệt lớn tại nhiều nơi có đông người qua lại hay dán tấm quảng cáo lên các mặt tường, bến đợi xe buýt,…

Ưu đãi + Khuyến mại

Đây là một trong những hoạt động chính và tăng lợi nhuận tốt nhất được tất cả các chuỗi siêu thị bán lẻ áp dụng để tăng doanh thu cho mình. Hoạt động này có thể là khuyến mại, hạ giá sản phẩm nhằm thu hồi lại vốn đối với sản phẩm ít được tiêu thụ, hoặc thời hạn sử dụng ít hơn một nửa so với ban đầu. Đa số những gian hàng có khuyến mãi luôn thu hút được đông đảo số lượng khách hàng ghé thăm. Nên bạn hãy ghi rõ giá ban đầu và giá giảm xuống để người tiêu dùng thấy lợi thế khi mua sản phẩm đó.

Ngoài ra còn có hoạt động tăng độ uy tín và tối ưu hóa trải nghiệm của khách hàng như dùng thử sản phẩm. Đây là điều mấu chốt quyết định sản phẩm đó có được mua hoặc mua với số lượng lớn hay không. Những sản phẩm được dùng thử đa phần là mặt hàng đang được bán chạy hoặc có tiềm năng để phát triển Nên việc cho dùng thử sẽ tạo lòng tin tuyệt đối và có được những khách hàng trung thành nhất định.

Hãy tổ chức những sự kiện tri ân khách hàng lâu năm, trung thành  với siêu thị bằng cách tạo phiếu mua hàng giảm giá, vinh danh và tạo một số phần quà đặc biệt cho họ. Điều này sẽ khiến họ trung thành hơn và mua nhiều sản phẩm để được hưởng nhiều dịch vụ chăm sóc khách hàng từ phí siêu thị. Đây cũng như một thông báo ngầm với nhiều khách hàng khác rằng khi mua sản phẩm ở đây sẽ được chú trọng và chăm sóc đặc biệt hơn những người tiêu dùng bình thường khác.

Bãi đỗ + Để xe

 

Trên đây là một số cách tăng doanh thu cho siêu thị nhanh nhất và cải thiện tình hình kinh doanh được kệ Trí Đạt tổng hợp qua thời gian hoạt động thực tế và hỗ trợ các siêu thị lớn. Mong rằng các bạn sẽ áp dụng thành công cho siêu thị của mình và có được kết quả tốt nhất dựa trên doanh thu. Xin trân thành cảm ơn.

Tin Liên Quan: