Chiến lược Marketing tăng lợi nhuận cho Siêu Thị

Mô hình kinh doanh bán lẻ tại siêu thị cần có các chiến lược marketing phù hợp, hỗ trợ thu hút nhiều khách hàng tiềm năng lui tới mua sắm, giảm tỉ lệ hàng tồn kho và đặc biệt là tăng doanh thu lên gấp nhiều lần. Vậy siêu thị cần áp dụng chiến lược marketing nào để có hiệu quả nhất?

Trong nhiều năm trở lại đây, nhiều siêu thị có quy mô lớn tại Việt Nam bắt đầu áp dụng những hình thức, chiến lược marketing độc đáo để tạo khách hàng tiềm năng, gây dựng sự trung thành và gắn bó lâu dài cho siêu thị. Có thể nói, doanh nghiệp nào nắm bắt thời cơ tốt, quảng bá thương hiệu, sản phẩm dúng thời điểm sẽ tạo ra được lợi nhuận trước mắt và đem lại lợi ích lâu dài.

Bởi vậy, mỗi siêu thị cần lên kế hoạch tạo chiến lược marketing hiệu quả, để mở rộng thêm nhiều cơ hội trong kinh doanh. Nếu là doanh nghiệp mới bắt đầu thử sức với thương trường này, chưa có nhiều kinh nghiệm. Vậy hãy tham khảo ngay những chiến lược marketing phổ biến được tổng hợp trong phần nội dung tiếp theo.

Khởi đầu từ cái đơn giản

So với việc chạy đua với xu hướng ngay từ đầu, hãy “vặn nhẹ tay ga lại” quan sát xem nền móng của mình đã ổn định chưa? Điều chỉnh làm sao cho phù hợp với phong cách bán hàng sắp tới trước khi áp dụng chiến lược marketing làm nổi bật cho siêu thị. Không nên bỏ lỡ cơ hội tốt từ những tài nguyên đơn giản nhất mà mình sãn có. Bởi vậy hãy tận dụng tối đa nhất có thể các nguồn tài nguyên này, chúng bao gồm:

Trưng bày sản phẩm  

Đây là công đoạn vô cùng quan trọng trong tất cả các siêu thị trước khi bắt đầu áp dụng bất kì hình thức chiến lược marketing nào. Việc trưng bày sản phẩm gọn gàng, ngăn nắp, khoa học, có sự liên kết chặt chẽ sẽ thu hút tầm nhìn của khách hàng rất tốt. Không gian mua sắm rộng rãi, thoáng mát tạo cảm giác mua hàng thoải mái cho khác. Nên áp dụng các kệ siêu thị hiện đại để hỗ trợ quá trình trang trí gian hàng này.

Đồng thời, kiểm tra chất lượng sản phẩm nhập vào để luôn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tránh tình trạng khách mua phải hàng kém chất lượng ảnh hưởng tới thương hiệu. Mỗi lối đi cần gắn thêm biển chỉ đường tới các gian hàng bày bán sản phẩm riêng biệt, ví dụ như: khu đồ tươi bao gồm rau, củ, quả,…khu đồ ăn nhanh, khu đồ gia dụng,… Đây là cách tạo tính liên kết chặt chẽ để quá trình mua sắm của khách hàng không bị rối, gây mất thời gian.

Ngoài ra, tại vị trí trung tâm nên đặt biển quảng cáo di động hay màn hình ti vi lớn nhằm cập nhật thông tin cho khách hàng về loại sản phẩm mới, chương trình giảm giá, hoạt động tri ân người tiêu dùng,…

Vị trí mở siêu thị

Chọn vị trí mở siêu thị là điều mở ra nhiều cơ hội kinh doanh cho siêu thị. Nên chọn nhưng nơi có lượng người qua lại nhiều như ngã tư, ngã ba hoặc gần vòng xuyến hay khu vực trung tâm đô thị, thành phố là tốt nhất. Địa điểm này có nhiều khách hàng tiềm năng, phù hợp để triển khai nhiều chiến lược marketing cho siêu thị.

Nhưng đổi lại tiền thuê mặt bằng sẽ rất đắt, nếu có ít vốn thì nên cân nhắc. Độ cạnh tranh với các siêu thị khác sẽ gay gắt hơn rất nhiều khi họ đều có cùng chung ý tưởng mở cửa hàng tại vị trí như bạn. Bắt buộc phải tạo ra nhiều hình thức cạnh tranh mạnh mẽ bằng cách giao tiếp với khách hàng qua hình ảnh như tạo các khẩu hiệu độc đáo, chương trình khuyến mãi và ưu đãi giảm giá đặt treo ngay trên cửa sổ.

Noài ra, nên giữ gìn không gian bên ngoài thật sạch sẽ, gây ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên với khách hàng trước khi bước vào mua sắm.

Chú trọng tới nhân viên

Tại các siêu thị lớn trên thế giới, nhân viên họ phụ rất nhiệt tình và thoải mái. Nhờ vào việc được hưởng lợi từ nhiều chính sách ưu đãi, chăm sóc chu đáo từ nơi họ làm việc. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân viên được nâng cao, giảm bớt nỗi lo và gánh nặng về đồng tiền khiến họ có tâm lí cống hiến hết mình cho công việc. Gẵn bó lâu dài hơn và tăng doanh thu cho siêu thị.

Trước khi mở siêu thị, có thể tuyển và đào tạo nhân viên trước để họ có sẵn kinh nghiệm, không bị lúng túng trong công việc. Điều này sẽ giúp cho nhân viên mang một phong thái làm việc chuyên nghiệp, gây ấn tượng mạnh tới người tiêu dùng.

Chiến lược marketing online

Tạn dụng phương tiện truyền thông xã hội hay còn biết tới với cái tên là chiến lược marketing online. Đây là phương pháp quảng bá thương hiệu, sản phẩm và tăng lợi nhuận cho siêu thị cực kì hiệu quả. Hãy bắt đầu chiến lược này bằng cách tận dụng các trang mạng xã hội phổ biến tại Việt Nam như Facebook, Zalo, Instagram,… Đây đều là những nền tảng xã hội phát triển mạnh mẽ, tạo nhiều cơ hội kinh doanh mới, thu hút số lượng lớn kahcsh hàng tiềm năng.

Trên Facebook

Việc quảng bá thương hiệu siêu thị trên Faccbook là một cách thức thông minh. Thay vì cập nhật sản phẩm, hoạt đông thông thường qua bài đăng với lượng tương tác ít ỏi. Doanh nghiệp nên trả phí cho ứng dụng này để các bài đăng về siêu thị có lượt hiển thị nhiều hơn trên New feeds của người khác. Chi phí quảng cáo này sẽ dựa trên mục tiêu, sản phẩm kinh doanh, thời gian bắt đầu và vị rí để định giá.

Có thể tiết kiệm chio phí trong chiến lược marketing này bằng cách tham gia các hội nhóm online thích mua sắm và đăng tải mọi hoạt động trên đó. Đây là nơi hội tụ nhiều khách hàng tiềm năng, đồng thời có nhiều chủ cửa hàng tạp hóa nhỏ có ý định nhập sản phẩm về bày bán. Sẽ chủ động liên hệ hợp tác và trở thành nhà phân phối cho cửa hàng đó.

Trên Instagram

Mạng xã hội instagram là nơi có tới hàng trăm triệu người sử dụng, đây là nơi mà mọi doanh nghiệp kinh doanh bất kì mặt hàng nào đều tận dụng để bày bán sản phẩm và quảng bá thương hiệu. Phù hợp nhất trong kinh doanh bán lẻ và đẩy hàng tồn kho trong siêu thị cho cửa hàng nhỏ lẻ khác.

Ứng dụng này nhắm thẳng vào nhu cầu tiêu dùng của khách hàng thông qua hình ảnh và video nên cần có sự đầu tư chăm chút về hai điều này. Đồng thời, mộ yếu tố quan trọng nữa để chiến lược marketing trên xalo này phát huy tối đa hiệu quả và đem lại lợi nhuận cho siêu thị. Là phải nghiên cứu kĩ lưỡng bộ từ khóa trước khi đưa và triển khai.

Điều này khiến bài đăng trở nên nổi bật, chứa mật độ từ khóa quan trọng nhằm hiển thị dễ dàng trên mục tìm kiếm, thu hút khách hàng tiềm năng. Đồng thời nên tạo giao diện thân thiện, sản phẩm đăng lên kèm theo giá thành, nguồn gốc, mẫu mã để người tiêu dùng dễ phân biệt.

Trên Zalo

Marketing trên zalo là một chiến lược đem lại hiệ quả rất tốt, bởi đa số người sử dụng nền tảng mạng xã hội này đều là người Việt. Đây hoàn toàn là điều mà mọi doanh nghiệp nên cân nhắc tới chuyện quảng bá sản phẩm và thương hiệu siêu thị trên ứng dụng này. Tính đến thời điểm hiện tại thì số lượng người dùng trên zalo thực sự không nhiều bằng hai ứng dụng trên.

Nhưng đổi lại mức độ cạnh tranh sẽ giảm đi đáng kể. Việc xây dựng thương hiệu trên “vùng đất màu mỡ” này sớm khiến cho siêu thị của bạn trở thành đối thủ đáng gờm cho nhiều doanh nghiệp tới sau. Hình thức quảng cáo tương tự như Facebook, giảm chi phí bằng cách tham gia các nhóm chat có nhu cầu mua sắm hay nhập sản phẩm về bán lẻ.

Chiến lược Marketing Offline

Chiến lược marketing offline có phần nổi trội kém hơn marketing online một chút, nhưng mức độ áp dụng của hình thức này vẫn được liệt kê vào phần trú trọng quá trình tiến hành quảng bá thương hiệu cho siêu thị. Marketing online có vai trò tạo khách hàng tiềm năng quan trọng, đây là hình thức đánh bóng thương hiệu đem lại hiệu quả tốt nhưng điều đáng quan tâm nhất vẫn là đánh giá của khách hàng sau khi trải nghiệm mua sắm tại siêu thị đó.

Chính vì thế mà marketing offline nắm vai trò thiết yếu để tọa nên thành công, tăng lợi nhuận cao cho siêu thị. Bởi đây là những hoạt động chính trong cửa hàng, phục vụ tốt trải nghiệm của khách hàng để có dược những người tiêu dùng gắn bó lâu dài. Vì vậy mà việc hoàn thành tốt công việc nội bộ được xem là yếu tố quyết định tới việc kinh doanh có thành công hay không.

Chiến lược marketing offline này có thể áp dụng với nhiều cách phổi biến, có hiệu quả tích cực như treo giấy dán tường, phát tờ rơi, in biển quảng cáo,… Để tạo thêm nhiều khách hàng tiềm năng. Đồng thời tạo nhiều hoạt động giảm giá, chơi có thưởng, mua một tặng một, mua hàng tích điểm,… khiến cho siêu thị trở nên sôi động, náo nhiệt hơn. Chăm sóc khách hàng trung thành bằng cách phát thẻ giảm giá, phiếu mua hàng ưu tiên,…để tri ân họ, qua đó thu lựi nhuận về cho siêu thị.

Chiến lược Marketing kết hợp tiếp thị

Việc hợp tác với tiệp thị, doanh nghiệp khác nhằm quảng bá thương hiệu và sản phẩm là chiến lược Marketing tăng lợi nhuận cho siêu thị cực tốt. Tiếp thị viên sẽ quảng cáo sản phẩm và đưa ra các chính sách ưu đãi khi nhập sản phẩm về bán lẻ tại siêu thị của bạn cho các doanh nghiệp,siêu thị mini, cửa hàng tạp hóa có quy mô nhỏ hơn.

Việc thương hiệu siêu thị ngày càng được quảng bá rộng rãi, tới tai người dùng và doanh nghiệp nhỏ lẻ khác. Khiến siêu thị của bạn không còn phải bận tâm tới mối lo ngại về việc hàng hóa dễ bị tồn kho. Đẩy chúng ra ngoài cho cửa hàng tạp hóa nhỏ lẻ để thu hồi lại vốn. Đồng thời tặng kèm phiếu giảm giá của doanh nghiệp đối tác và họ cũng sẽ làm điều này với siêu thị của bạn. Bởi vậy mà việc hợp tác cùng phát triển đóng vai trò rất quan trọng, “kinh doanh có tâm sẽ có tầm”.

Chiến lược Marketing Email

Cuối cùng là chiến lược marketing email không thể thiếu cho siêu thị. Đây là hình thức tiếp thị được áp dụng nhiều và đem lại hiệu quả nhất. Bởi theo đánh giá thực tế tại các siêu thị trước đây, số lượng người hoạt động, tương tác và phản hồi trên Email rất đông, vượt qua các nền tảng mạng xã hội online lớn khác.

Đối với email của khách hàng hãy mời chào họ bằng cách cập nhật những sản phẩm mới qua File đính kèm ảnh, nhằm thông báo rằng “chúng tôi có nhiều sản phẩm mới, bạn có muốn trải nghiệm chúng không?”. Điều này sẽ kích thích tính tò mò và thói quen mua sắm đồ tiêu dùng mới của khách hàng. Khiến họ lui tới siêu thị của bạn ngay lập tức, đồng thời còn có thể kéo thêm cả bạn bè và gia đình đi cùng nếu như thông minh tạo voucher giảm giá khi đi cùng nhiều người cho họ.

Còn Email đối tác nên trao đổi cách thức hợp tác kinh doanh đem lại hiệu quả nhất, giới thiệu cho họ loại sản phẩm có xu hướng bán chạy tại siêu thị để họ sẵn sàng, thoải mái chia sẻ thêm về sản phẩm có tiềm năng phát triển. Từ đó hợp tác quảng bá thương hiệu cho nhau sau mỗi lần giao dịch với cửa hàng tạp hóa nhỏ lẻ khác.

Tổng kết

Mỗi một siêu thị đều cần phải áp dụng chiến lược marketing để tạo khách hàng tiềm năng và tăng lợi nhuận. Ngoài những cách thức hiệu quả, được sử dụng phổ biến tổng hợp trong bài viết trên còn rất nhiều chiến lược marketing khác các bạn có thể tham khảo thêm. Đừng ngần ngại thử sức với chúng, biết đâu đó lại là chìa khóa dẫn đến thành công cho siêu thị của bạn.

Tin Liên Quan: