Cách trưng bày hàng tạp hóa tiện lợi và tối ưu

Quá trình trưng bày và giới thiệu hàng hóa là một trong nhũng bước rất khó khi thực hiện kinh doanh của cửa hàng tạp hóa . Tùy vào điều kiện mặt bằng, không gian cách sắp xếp không giống nhau. Nếu quá trình này được thực hiện tốt sẽ đem lại nhiều hiệu quả, thể hiện rõ ràng trên doanh thu hàng tháng của bạn. Vậy có những cách trưng bày cửa hàng tạp hóa nào tối ưu tốt được không gian nhất?

Để giải đáp thắc mắc này cho các cho mọi người đang có ý định mở cửa hàng tạp hóa, kệ Trí Đạt sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm ngay dưới đây:

Thiết bị hỗ trợ

Đa phần để trưng bày hàng hóa trở nên gọn gàng, tăng diện tích lưu trữ cần sử dụng thiết bị hỗ trợ hiệu quả nhất. Gần như không thể thiếu trong các cửa hàng tạp hóa hay siêu thị lớn đó là kệ siêu thị. Việc sắp xếp hàng hóa sẽ trở nên dễ dàng và ngăn nắp nếu có sự hỗ trợ đến từ thiết bị này. Chúng sẽ cố định sản phẩm tốt hơn, phân loại hàng hóa rõ ràng và tránh hiện tượng bục, thủng với các loại hàng hóa dễ bị hỏng nếu xếp trồng lên nhau.

Kệ để hàng

Đa phần để trưng bày hàng hóa trở nên gọn gàng, tăng diện tích lưu trữ cần sử dụng thiết bị hỗ trợ hiệu quả nhất. Gần như không thể thiếu trong các cửa hàng tạp hóa hay siêu thị lớn đó là kệ siêu thị. Việc sắp xếp hàng hóa sẽ trở nên dễ dàng và ngăn nắp nếu có sự hỗ trợ đến từ thiết bị này. Chúng sẽ cố định sản phẩm tốt hơn, phân loại hàng hóa rõ ràng và tránh hiện tượng bục, thủng với các loại hàng hóa dễ bị hỏng nếu xếp trồng lên nhau. Điều này ghi điểm rất lớn trong mắt người tiêu dùng và tạo được tiềm năng phát triển hơn. 

Thiết bị bán hàng

Đối với cửa hàng tạp hóa có quy mô lớn nên sử dụng thêm các trang thiết bị khác như máy in hóa hóa đơn sẽ giúp quản lý được sản phẩm đã bán ra, điều này hỗ trợ giải quyết các vấn đề phát sinh sau khi mua hàng. Máy quét mã vạch nhằm thu thập thông tin sản phẩm vào máy tính quản lý . Hoặc máy in mã vạch sẽ hỗ trợ bạn kiểm soát được số lượng hàng hóa trong kho hoặc đẩy nhanh quá trình thanh toán, tiết kiệm tối đa thời gian vận hành. Ngoài ra còn nhiều thiết bị khác bạn cần tham khảo thêm.

Bố trí mặt hàng

Trưng bày sản phẩm

Nên trưng bày nhiều loại sản phẩm trên các tầng kệ để tạo độ phong phú nhất định. Điều này có lợi thế đối với cửa hàng tạp hóa có không gian rộng bởi có thể lưu trữ được nhiều loại hàng hóa cùng lúc. Còn tiệm tạp hóa có quy mô nhỏ nên nhập hàng với số lượng ít nhưng vẫn phải đảm bảo độ đa dạn để đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. Ví dụ một mâm kệ chỉ nên trưng bày từ 3 đến 5 loại chứ không cần nhiều, điều này chủ yếu để bạn quan sát và ghi lại mặt hàng được tiêu thụ nhiều nhất và tạo cơ sở để lựa chọn sản phẩm bày bán chính.

Bố trí hàng thiết yếu

Các mặt hàng được bày bán chủ đạo trong cửa hàng tạp hóa của bạn nên được bày bán tại vị trí có độ thu hút khách hàng tốt nhất. Ở đây có thể trưng bày tại trung tâm cửa hàng, vì đây là nơi dễ nhìn thấy và được quan sát nhiều nhất, hãy tận dụng và lưu trữ những sản phẩm đang được bán chạy hoặc sản phẩm bày bán chính. Hoặc có một mẹo nhỏ nữa là đặt ngay ngoài cửa hàng sẽ tạo được độ chú ý tốt hơn đối với những khách hàng qua đường.

Sắp xếp sản phẩm liên quan

Việc sắp xếp sản phẩm có liên quan với nhau sẽ tạo độ khoa học và logic nhất quán. Bạn không thể đặt một túi bột giặt trên mâm kệ trưng bày đồ ăn nhanh được, hay đặt một vài chai nước ngọt tại quầy bán sữa trẻ em. Điều này sẽ tạo ra sự mâu thuẫn khiến cho quá trình mua sản phẩm của khách hàng bị chậm lại do quá trình tìm kiếm rất lâu. Chính vì vậy mà sắp xếp sản phẩm có liên thực sự rất quan trọng.

Bày hàng theo kích thước

Sản phẩm có kích thước nhỏ

Đối với sản phẩm có khối lượng nhẹ và kích thước nhỏ như kẹp tóc, dây nịt, bánh kẹo nên đặt trên cùng các mâm kệ hoặc trưng bày ngoài cửa hàng hàng để tạo sự chú ý, đây như một thông bao ngầm rằng khu vực này có tiệm tạp hóa để người tiêu dùng đang có nhu cầu mua sắm dễ nhận thấy và ghé thăm. Ngoài ra còn giúp thanh toán hơn khi khách hàng mua sản phẩm còn dư một ít tiền lẻ, đa phần họ sẽ mua luôn các sản phẩm có giá thành thấp như những sản phẩm có kích thước nhỏ nêu trên. 

Sản phẩm có kích thước lớn

Sản phẩm có kích thước lớn như: Gạo,bột giặt, nước lau sàn, dầu ăn loại 10 lít,… Nên đặt ở tầng dưới cùng của kệ siêu thị. Việc này sẽ giúp trưng bày sản phẩm dễ dàng hơn , thuận tiện cho khác hàng dễ dàng mua sắm. Bởi trọng lượng và kích thước của chúng nhiều khi không nhấc ra từ trên cao có thể bị tuột tay, rơi vào mặt hay chân gây nguy hiểm.

Cách trưng bày khác

Nguyên tắc xếp hàng

Nên áp dụng hình thức quản lý hàng hóa theo kiểu hàng nhập trước thì được bày bán trước. Điều này sẽ giúp tránh được khả năng hàng hóa bị tồn kho và ảnh hướng lớn tới doanh thu của cửa hàng.

Lưu ý: Hàng hóa khi nhận về trước khi trưng bày cần ghi rõ hạn sử dụng để không gặp phải tình trạng sản phẩm hết hạn vẫn nằm trên kệ trưng bày. Nếu như khách hàng mua phải và phát hiện rồi phản ánh lại sẽ gây mất uy tín rất lớn.

Trưng bày theo thương hiệu

Nên đặt những sản phẩm theo thương hiệu để dễ phân biệt và thuận tiện cho việc tìm kiếm hơn. Khách hàng đa phần sẽ mua hàng hóa cùng thương hiệu mà họ tin dùng nên việc sắp xếp sản phẩm này cũng ghóp phần tăng doanh thu cho cửa hàng. Một vài ví dụ điển hình để bạn dễ hình dung ra cách này hơn nhe:

Ví dụ: Các sản phẩm của Pepsico gồm nước uống tăng lực sting, nước giải khát có ga Mountain Dew, nước uống có ga 7Up,… Hãy xếp chúng lại cạnh nhau bởi cùng thương hiệu uy tín.

Báo giá sản phẩm

Mỗi loại sản phẩm trưng bày nên dán tem giấy nhỏ có ghi giá lên đó để tránh khách hàng có thể biết được có nên lựa chọn loại hàng này hay không. Ngoài ra còn tránh tối đa được việc thanh toán nhầm lẫn giá, điều nay ảnh hương nghiêm trọng đến độ uy tín của cửa hàng rất lớn. Nên việc ghi rõ niêm yết giá sản phẩm ra đóng vai trò rất quan trọng đấy nhé.

Trên đây là bài viết tổng hợp những cách trưng bày hàng hóa thuận tiện, tối ưu không gian tốt và tăng tính thẩm mĩ cao. Mong rằng bài viết sẽ có ích và được các bạn ứng dụng thành công. Xin trân thành cảm ơn.

Tin Liên Quan: