Vòng quay hàng tồn kho là gì? Cách tính vòng quay hàng tồn kho

Mỗi doanh nghiệp đều phải biết tính hàng tồn kho đây là công việc quan trọng để tiếp cận hàng hóa, nắm bắt được những vấn đề mà mình đang gặp phải trong tình hình kinh doanh vì không một doanh nghiệp nào lại muốn sản phẩm của bình bị tồn kho cả.

Chính vì thế mà cách tính hàng tồn kho được ra đời và để hiểu rõ, nắm bắt được quá trình tính hàng tồn kho sẽ được hướng dẫn đầy đủ dưới đây, cùng tìm hiểu nhé.

Vòng quay tồn kho là gì?

Vòng quay hàng tồn kho là một trong những tỉ số tài chính được sử dụng để nhận biết được khả năng quản lý hàng hóa tồn trong kho tức là hàng hóa chưa xuất ra được của một doanh nghiệp hay công ty lớn trong một thời gian nhất định.  Số vòng này càng nhiều thì tất cả doanh thu đều được ghi nhận lại và thể hiện qua tỉ số. Tỉ số càng cao sẽ thể hiện rõ độ ổn định của doanh nghiệp.

Để phân tích hiệu quả hoạt động kinh doanh của mình các doanh nghệp thường phải tính toán hệ số vòng quay hàng tồn kho nhằm mục đích để so sánh giữ hàng hóa, sản phẩm đã bán hoặc chưa bán và đang tồn kho trong thời gian nhất định. Đây sẽ là dấu hiệu thông báo cho doanh nghiệp về mặt hàng nào nhập vào và không có hiệu quả để đề ra phương pháp giải quyết hiệu quả.

Những chi số này sẽ giúp ích rất nhiều cho doanh nghiệp cụ thể hơn là xác định được khả năng phát triển của doanh nghiệp, các tỷ lệ về rủi ro cao hay thấp trong báo cáo tài chính. Đầu tiên là tỷ lệ thấp thể hiện độ giảm dần của các mặt hàng còn tồi trong kho qua các năm, điều này chứng tỏ rằng doanh nghiệp này có khả năng xử lý hàng tồn kho rất tốt có triển vọng kinh doanh

Còn tỉ lệ rủi ro cao thể khả năng xuất hàng hóa của doanh nghiệp này rất tốt, đây cũng là dấu hiệu phát triển cảu doanh nghiệp đó nhưng nếu tỉ lệ rủi ro này đạt mức rất cao lại thể hiện một góc độ hiểu khác. Đó là doanh nghiệp này có số lượng hàng hóa sẵn không nhiều nên một khi thị trường cớ sự chuyển dịch lớn về nhu cầu lại không đáp ứng được số lượng hàng hóa, gây mất uy tín, khiến khách hàng phải tìm đến đơn vị cung cấp khác, mất đi thị phần lâu năm.

Nhập khẩu và lưu trữ nguyên vật liệu đầy đủ để đáp ứng được đầu vào cho khâu sản xuất là cực kì quan trọng, đáp ứng không đủ sẽ khiến việc sản xuất bị trì hoãn. Điều này khiến chúng ta thấy được tầm quan trọng của số vòng quay hàng tồn kho, vòng quay càng nhiều càng lớn thì thể hiện khả năng đáp ứng  nguyên vật vật liệu cho tiến độ sản xuất cực kì tốt, ổn định theo nhu cầu của thị trường.

Tại sao phải tính vòng quay hàng tồn kho?

Hệ số vòng quay hàng tồn kho đóng vai trò cực kì quan trọng vì giúp xác định được năng lực cảu doanh nghiệp đến đâu trong báo cáo tài chính:

Việc tính vòng quay hàng tồn kho sẽ nhận biết được khả năng quản lý cố hàng tồn kho của các doanh nghiệp dựa vào số liệu tính được qua các năm. Nếu quản lý tốt và tính vòng quay hàng tồn cho ra tỉ lệ tốt thì đây sẽ cái khẳng định độ uy tín và năng lực doanh nghiệp của bạn với khách hàng.

Hệ số lớn sẽ thể hiện tốc độ quay vòng  nhanh của hàng hóa trong kho, có thể hiểu như hàng hóa sau khi được nhập về thì xuất khẩu ra ngoài một cách nhanh chóng. Sẽ có hai chiều cần nhận biết về hệ số lớn này vì khả năng nhập xuất hàng hóa nhanh chóng như thế vừa thể hiện năng lực vừa dễ nhận biết được doanh nghiệp của bạn có đủ số lượng hàng trong kho để đáp ứng đủ khẩu sản xuất không.

Hệ số thấp thể hiện tốc độ vòng quay của hàng hóa trong kho đang bị chậm tức là hàng tồn kho đang còn nhiều số lượng tồn kho lớn. Nếu trong thời gian dài vẫn không có mới được xuất ra ngoài điều này chứng tỏ loại hàng hóa này có doanh số bán thấp nhu cầu cân đối sản phẩm của công ty đang bị giảm, không khả quan, khó xuất ra ngoài và cần tìm hướng điều chỉnh thích hợp.

Nếu vòng quay hàng tồn kho lớn sẽ thể hiện tốc độ tiêu thụ sản phẩm, sản lượng hàng hóa đó là những dấu hiệu nhận biết tốt về mặt hàng đang bán chạy cần bổ xung và luôn có sẵn, và tốc độ chậm thể hiện hàng hóa đang bị tồn kho khá nhiều chưa xuất được cần có hướng giải quyết.

Khả năng rủi ro của doanh nghiệp qua từng năm điều này sẽ có xảy ra hoặc ngược lại mỗi lần có thể đem đến tích cực hoặc tiêu cực nền cần sẵn sàng và chuẩn bị trước.

Thực tế cho thấy số lượng hàng tồn kho còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố ví dụ như  doanh thu, dòng tiền, ngành hàng…chính vì thế không phải chỉ dựa vào số liệu cứ ở mức tồn kho thấp là tốt, tồn kho cao là xấu.

Cách tính hàng tồn kho chi tiết

Hàng tồn kho sẻ được tính ra từ việc lấy doanh thu hoặc giá vốn ban đầu khi nhập hàng trong kì đó chia bình quân giá trị hàng tồn kho trong cùng kì. Và bình quân giá trị hàng tồn kho sẽ bằng trung bình cộng của hai giá trị là đầu kì và cuối kì.

Số vòng quay hàng tồn kho sẽ thể hiện số lần mà hàng tồn kho bình quân thay đổi trong một kì nhất định. Nếu số vòng quay hàng tồn kho càng cao thì đồng nghĩa với việc kinh đang có chuyển biến tích cực, bởi vì số lượng hàng tồn kho chỉ cần đầu tư thấp những vẫn đáp ứng được đầu vào sản xuất khi cần thì doanh nghiệp vẫn đạt được doanh số cao.

Vòng quay hàng tồn kho bao nhiêu là hợp lý?

Phải dựa vào nhiều yếu tố mới xác định được đâu là vòng quay tồn kho hợp lý ví dụ như dựa vào các yếu tố như loại sản phẩm, dòng tiền, thị trường, nhu cầu,…nên từ đó mỗi doanh nghiệp sẽ có riêng cho mình một vòng quay hàng tồn kho hợp lý khác biệt với nhau. Có thể sát sự luân chuyển hàng hóa trong vòng 3 tháng đây được cho là đạt mức an toàn.

Trên thực tế cho thấy rằng hiện nay các doanh nghiệp đều có số liệu hàng hóa được ghi chép kĩ càng lại và hoàn toàn khác nhau, đó đều là số liệu ảo. Điều này xuất hiện do thời điểm mà khách hàng mua hàng hóa xong và không cần lấy hóa đơn thế nên kế toán mới không xuất hóa đơn cho khách hàng đó và dẫn đến hiện tượng này. Chính vì thế mà việc xuất hóa đơn cần phải mang tính bắt buộc để không phát sinh nghiệp vụ bán hàng.

Bài viết trên tổng hợp những thông tin hữu ích về vòng quay tồn kho và cách tính số vòng này, tỷ lệ rủi ro sao cho an toàn với doanh nghiệp nhằm đảm bảo sự phát triển ổn định, xử lý các vấn đề xảy ra trong quá trình xuất nhập hàng sao cho tốt nhất, nhanh nhất. Qua đó cũng thấy được tầm ảnh hưởng lớn của việc tính chỉ số vòng quay hàng tồn kho thực sự là một công việc cực kì quan trọng.

Tin Liên Quan: